Web 3.0 là gì? Các dự án tiềm năng của công nghệ Web 3.0

Web 3.0 là gì? Bạn có thể đã nghe nói về nó, nhưng nó là gì? Chúng ta có thực sự cần một phiên bản khác của Internet không? Có gì sai với Internet mà chúng ta đã có? Web 3.0 sẽ cung cấp những lợi ích gì mà các phiên bản cũ không có?

Với sự phát triển của công nghệ blockchain, cũng như công nghệ phi tập trung thì tôi cảm thấy rằng Web 3.0 sẽ cho phép internet tồn tại theo cách mà nó được dự định tồn tại ban đầu, như một con đường mới thực sự được mở ra, cung cấp khả năng truy cập thông tin gần như vô tận. Về cơ bản, nó sẽ là một phiên bản nâng cao hơn của Internet mà chúng ta đã sử dụng.

Theo nghĩa đó, tôi nghĩ tất cả chúng ta nên vui mừng về những gì nó sẽ mang lại, vì Internet đã trở thành một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Phi tập trung nói chung sẽ tước bỏ quyền kiểm soát của các cơ quan tập trung và trao quyền kiểm soát đó cho tất cả mọi người, cuối cùng là thúc đẩy bình đẳng hơn nữa.

Lịch sử ra đời Web 3.0

Năm 1999, Tim Berners-Lee đã giới thiệu thuật ngữ Semantic Web, một phiên bản phát triển của mạng internet hiện tại chủ yếu được điều hành bởi các “tác nhân thông minh” hoặc máy móc có thể xử lý nội dung theo cách giống như con người. Berners-Lee và những người khác đã mô tả tầm nhìn này trong bài báo trên tạp chí Scientific American “The Semantic Web” vào tháng 5 năm 2001, như là “một phần mở rộng của web hiện tại, trong đó thông tin được cung cấp ý nghĩa rõ ràng, cho phép máy tính và mọi người làm việc hợp tác tốt hơn.”

Những phát triển gần đây cho thấy rằng Web 3.0 có thể không hoàn toàn giống như web do Tim Berners-Lee đề xuất, nhưng nó được mô tả là một bước tiến nhảy vọt đối với các mạng mở, không tin cậy và không cần sự cho phép  .

Trở lại khi Berners-Lee thành lập World Wide Web, ông đã hình dung web đóng vai trò như một trung tâm thông tin mở; một không gian chung không được kiểm soát bởi cơ quan trung ương, do đó bất kỳ ai cũng có thể truy cập nó mà không cần bất kỳ sự cho phép nào. Một số chuyên gia cho rằng Web 3.0 là sự quay trở lại ý tưởng internet ban đầu được hình dung bởi Tim Berners-Lee.

Hơn 30 năm đã trôi qua kể từ khi World Wide Web lần đầu tiên ra đời, và theo thời gian, thế giới internet đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Không có sách giáo khoa định nghĩa về Web 3.0, nhưng bằng cách trải qua các giai đoạn này, bạn có thể hình dung về cách Web 3.0 có thể định hình tương lai của trải nghiệm internet.

Web 1.0 – Kỷ nguyên chỉ đọc

Đây là phiên bản đầu tiên của Internet được phát triển bắt đầu từ năm 1989.  Internet sơ khai này chủ yếu bao gồm các trang web được  liên kết với nhau bằng các siêu liên kết. Nó còn được gọi là web “chỉ đọc” – nó không mang tính tương tác theo bất kỳ ý nghĩa quan trọng nào và phần lớn thông tin người dùng nhập diễn ra ngoại tuyến. Các trang web riêng lẻ là các trang tĩnh được lưu trữ trên các máy chủ web do các nhà cung cấp dịch vụ internet điều hành. Mọi người sử dụng Web 1.0 này chủ yếu để đọc về mọi thứ, nhận thông tin cập nhật hoặc sử dụng trò chuyện văn bản tuyến tính. Có lẽ đáng ngạc nhiên là việc chạy quảng cáo đã bị cấm.

Web 2.0

Web 2.0 xuất hiện vào khoảng năm 1999 do sự xuất hiện của các nền tảng truyền thông xã hội, quảng cáo kỹ thuật số, viết blog và nhiều dịch vụ khác cho phép người dùng tương tác với internet. Web 2.0 không đề cập đến bất kỳ nâng cấp kỹ thuật cụ thể nào đối với Internet mà là sự thay đổi trong cách sử dụng Internet. Từ một nền tảng chỉ đọc, internet đã trở thành một nơi để tạo nội dung và  trải nghiệm tương tác.

Sự ra mắt của iPhone vào năm 2007 đã phổ biến truy  cập Internet di động cho phép chúng ta luôn kết nối. Tuy nhiên, Web 2.0 cũng có nghĩa là ngoài việc cho phép chúng ta thêm thông tin vào web, web cũng thu thập thông tin của chúng ta. Nó có thể giám sát vị trí của chúng ta, sở thích mua sắm, giao dịch tài chính, v.v.

Không còn nghi ngờ gì nữa, trong thời đại ngày nay, Internet đã trở nên hữu ích hơn, mang tính tương tác cao hơn và là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, nhưng điều này cũng dẫn đến việc tập trung hóa web.

Nó đã tạo ra những cách thức mới để tổ chức và kết nối với những người khác và thúc đẩy mức độ cộng tác cao hơn. Nhưng nó cũng đã mở ra những cơ hội mới cho việc theo dõi trực tuyến, bắt nạt trên mạng, phát tán thông tin sai lệch, đánh cắp danh tính và hơn thế nữa.

Một số người đổ lỗi cho điều này là do hầu hết các dịch vụ internet mà chúng ta sử dụng ngày nay đều được kiểm soát bởi những gã khổng lồ công nghệ như Google, Microsoft, Amazon và Facebook. Người dùng có rất ít quyền kiểm soát đối với cách dữ liệu của họ được sử dụng và đã có nhiều cáo buộc chống lại các công ty hàng tỷ đô la này (cũng như nhiều công ty nhỏ hơn phát triển mạnh trên web), cho thấy rằng họ thao túng người dùng, khai thác dữ liệu của người dùng để thu lợi, và đe dọa nghiêm trọng đến dân chủ và tự do ngôn luận.

Gần đây, Frances Haugen, một kỹ sư dữ liệu và nhà khoa học, đồng thời là cựu giám đốc sản phẩm của Facebook đã tố cáo, cáo buộc công ty cố tình không thực hiện hành động chống lại sự lan truyền thù địch và thông tin sai lệch trên các nền tảng truyền thông xã hội của mình. Trong một cuộc phỏng vấn với CBS, Haugen nói, “Điều tôi thấy ở Facebook nhiều lần là có xung đột lợi ích giữa những gì tốt cho công chúng và những gì tốt cho Facebook. Và Facebook, hết lần này đến lần khác, đã chọn cách tối ưu hóa cho lợi ích của chính mình, chẳng hạn như kiếm nhiều tiền hơn”.

Mặc dù Facebook đã phản bác lại  tuyên bố của Haugen, nhưng đây không phải là lần duy nhất các ông lớn công nghệ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Đã có nhiều báo cáo về sự quá hung hăng của Amazon trong chiến lược kinh doanh, vi phạm sự riêng tư của Facebook, hay Google trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong đó nêu những quan ngại an toàn lớn gắn liền với Web 2.0.

Đây cũng là lý do tại sao nhiều chuyên gia công nghệ blockchain coi Web 3.0, một phiên bản an toàn hơn và rất cần thiết của internet.

Web 3.0: Internet của ngày mai

John Markoff, một phóng viên của The New York Times đã đặt ra thuật ngữ Web 3.0 vào năm 2006. Web 3.0 về nhiều mặt là sự trở lại ý tưởng ban đầu của Berners-Lee về Semantic Web, nơi không cần sự cho phép của cơ quan trung ương và không có nút điều khiển trung tâm.

Trong đó Web 2.0 được thúc đẩy bởi sự phát triển của internet di động, mạng xã hội và điện toán đám mây, Web 3.0 sẽ được xây dựng trên các loại cải tiến công nghệ mới, bao gồm  điện toán biên, mạng dữ liệu phi tập trung, blockchain và trí tuệ nhân tạo.

Mặc dù chúng ta vẫn chưa chứng kiến ​​sự chuyển đổi hoàn toàn sang Web 3.0, các chuyên gia công nghệ và những người đam mê blockchain đã đưa ra một số dự đoán đầy hứa hẹn về hình thức của Internet trong tương lai. Dưới đây là một số giả định thú vị như vậy:

  • Web 3.0 có thể đóng vai trò như một phần mở rộng cho các phần tử khác nhau của Web 2.0. Ví dụ, cách mà các nhà phát triển tạo ra sự kết hợp của hai hoặc nhiều ứng dụng hiện nay, trong Web 3.0, người dùng có thể kết hợp các chương trình và dịch vụ khác nhau cho chính họ, để tùy chỉnh cách họ sử dụng web.
  • Hiện tại, người dùng lấy thông tin trên internet từ nhiều máy chủ và cơ sở dữ liệu khác nhau đặt ở các nơi khác nhau trên thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi hơn 50% các trung tâm dữ liệu này thuộc sở hữu chung của Amazon, Google và Microsoft. Trong Web 3.0, dữ liệu sẽ được lưu trữ trên các mạng đám mây phi tập trung và các đơn vị lưu trữ tự trị. Do đó, Web 3.0 sẽ không phụ thuộc vào bất kỳ trung tâm dữ liệu tập trung nào để cung cấp thông tin cho người dùng. Tuy nhiên, việc tạo ra một hệ thống lưu trữ dữ liệu phi tập trung mạnh mẽ như vậy bản thân nó đã là một thách thức rất lớn.
  • Tìm kiếm trên Internet cũng sẽ hoạt động khác trên Web 3.0. Tương tự như các quảng cáo và nguồn cấp dữ liệu được cá nhân hóa mà bạn trải nghiệm trên Facebook và YouTube. Thông qua việc sử dụng AI tiên tiến, công cụ tìm kiếm trong Web 3.0 sẽ cung cấp các kết quả được cá nhân hóa cho từng người dùng dựa trên sở thích và nhu cầu của họ. Vì vậy, ví dụ: nếu một người ăn thịt và một người thuần chay cùng tìm một loại “Nhà hàng tốt nhất lân cận” trên thanh tìm kiếm, họ sẽ nhận được các kết quả khác nhau dựa trên sở thích của họ. Tất nhiên, điều này cũng có nghĩa là các thuật toán sẽ biết nhiều hơn về chúng ta.
  • Là người dùng, bạn sẽ có một danh tính duy nhất trên Web 3.0 cho phép bạn truy cập và kiểm soát tất cả nội dung, dữ liệu và dịch vụ của mình mà không cần đăng nhập trên một nền tảng hoặc xin phép một nhà cung cấp dịch vụ cụ thể. Bạn sẽ có thể truy cập Internet từ mọi nơi miễn phí và bạn sẽ là chủ sở hữu duy nhất của tài sản kỹ thuật số của chính mình.
  • Ngoài việc trải nghiệm Internet trên màn hình 2D, người dùng cũng sẽ tham gia vào nhiều môi trường 3D khác nhau. Từ mọi nơi, bạn có thể ghé thăm phiên bản 3D VR của bất kỳ địa điểm lịch sử nào mà bạn tìm kiếm, chơi trò chơi khi đang ở trong trò chơi với tư cách người chơi 3D, thử quần áo trên bản thân ảo của bạn trước khi mua. Trong Web 3.0, bạn cũng có thể dành thời gian trong một siêu thị 3D nhập vai, nơi bạn có thể thu thập hoặc mua tài sản ảo. Tóm lại, với việc sử dụng toàn bộ VR, AR, Semantic Web và AI, Web 3.0 có thể mang lại cho bạn cơ hội tương tác với thế giới ảo tốt hơn so với Web 2.0.

Không ai có thể xác nhận chính xác khi nào chúng ta có thể thấy một Web 3.0 hoàn chỉnh, nhưng có một số cộng đồng trực tuyến như Web3 Foundation, Ethereum Network, Polkadot, v.v. hiện đang thực hiện các dự án khác nhau nhằm đưa Web 3.0 vào cuộc sống.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng kiến ​​trúc Web 3.0 sẽ đòi hỏi nhiều tài nguyên và cơ sở hạ tầng bổ sung và sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng để tạo ra một hệ sinh thái có thể chấm dứt sự độc quyền của công nghệ lớn hoặc mong đợi Big Tech chỉ để điều đó xảy ra. Các thông báo gần đây của Facebook về việc chuyển đổi hoạt động kinh doanh của mình sang metaverse cho thấy rằng chúng ta có thể truy cập vào Web 3.0 và thấy rằng nó cũng được kiểm soát bởi những người chơi tương tự như Web 2.0.

Các dự án Web 3.0 tiềm năng

Polkadot (DOT)

Polkadot xây dựng trên nền tảng blockchain đa chuỗi, không mang tính đồng nhất có khả năng khởi động liên hoàn. Nó cho phép nhiều blockchain tương tác với nhau hình thành một mạng lưới phi tập trung.

Polkadot ra đời nhằm giải quyết 2 thách thức lớn mà những mạng blockchain khác vẫn gặp phải. Đó chính là gia tăng tính tương tác và mở rộng linh hoạt.

Dự án mã nguồn mở Polkadot cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia đóng góp, hoàn thiện nền tảng. Web3 Foundation đã hỗ trợ cả về mặt tài chính và công nghệ cho Polkadot.

Polkadot xử lý một mạng lưới chuyển phát triển và cảnh báo các lỗ hổng bảo mật. Cụ thể ở đây chính là mạng lưới Kusama. Nói cách khác, Kusama được biết đến như bản chạy thử của Polkadot. Lại mạng lưới đầy phía nhà phát triển có thể tiến hành thử nghiệm các ứng dụng trước khi chúng hoạt động độc lập trên Polkadot.

Được biết Web3 Foundation đã tài trợ cho hai dự án trên 200.000 USD. Nếu muốn nhận khoản tài trợ này, mỗi dự án cần tuân thủ mã nguồn mở cũng như một số giấy phép bắt buộc khác. Mặt khác, Web3 Foundation tham gia nghiên cứu công nghệ ứng dụng cho từng dự án.

Tham khảo giá trên Coinmarketcap ⇒ Tại đây

DIA

DIA (Tài sản thông tin phi tập trung) là một nền tảng tiên tri mã nguồn mở cho phép các tác nhân thị trường tạo nguồn, cung cấp và chia sẻ dữ liệu đáng tin cậy. DIA hướng tới mục tiêu trở thành một hệ sinh thái cho dữ liệu tài chính mở trong một hệ sinh thái hợp đồng thông minh tài chính, nhằm tập hợp các nhà phân tích dữ liệu, nhà cung cấp dữ liệu và người dùng dữ liệu. Nói chung, DIA cung cấp một cầu nối đáng tin cậy và có thể kiểm chứng giữa dữ liệu ngoài chuỗi từ nhiều nguồn khác nhau và các hợp đồng thông minh trên chuỗi có thể được sử dụng để xây dựng nhiều DApp tài chính khác nhau.

Tham khảo giá trên Coinmarketcap ⇒ Tại đây

Radicle (RAD)

Radicle là một mạng phi tập trung để cộng tác mã. Nhiệm vụ của dự án là phát triển cơ sở hạ tầng có khả năng phục hồi cho các cộng đồng nguồn mở an toàn, có chủ quyền và được xây dựng độc quyền trên các giao thức mở, không phải nền tảng. Các giao thức của Radicle cho phép các nhà phát triển cộng tác trên mã mà không cần phụ thuộc vào các trung gian đáng tin cậy.

Mạng ngang hàng của nó được bổ sung bởi một hệ thống hợp đồng thông minh Ethereum lựa chọn tham gia cho phép các tên toàn cầu, các tổ chức phi tập trung và các giao thức giúp người bảo trì duy trì công việc nguồn mở của họ. Với Ethereum, Radicle đang khai thác sức mạnh của Ethereum và DeFi để cho phép các nhà phát triển thực sự sở hữu cơ sở hạ tầng cộng tác của họ.

Kể từ khi ra mắt ở bản beta vào tháng 12 năm ngoái, Radicle đã thấy hơn 1.000 dự án được xuất bản trên mạng và thu hút được sự quan tâm đáng kể từ khắp hệ sinh thái Web3.

Tham khảo giá trên Coinmarketcap ⇒ Tại đây

NuCypher (Nu)

NuCypher là một hệ thống quản lý khóa, kiểm soát truy cập và mã hóa phi tập trung (KMS), dịch vụ mã hóa cho các blockchain công khai. NuCypher cung cấp chia sẻ dữ liệu được mã hóa đầu cuối trên các blockchain công khai và các giải pháp lưu trữ phi tập trung.

NuCypher cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu riêng tư giữa một số người tham gia trong mạng đồng thuận công khai, sử dụng công nghệ mã hóa lại proxy (PRE). Công nghệ giải mã này làm cho NuCypher an toàn và bảo vệ hơn nhiều so với các dự án blockchain truyền thống dựa trên mã hóa khóa công khai, theo NuCypher.

NuCypher (NU) là các mã thông báo gốc được sử dụng trên mạng NuCypher lớn hơn. Các mã thông báo được sử dụng để khuyến khích những người tham gia mạng thực hiện các dịch vụ quản lý khóa và truy cập các hoạt động ủy quyền / thu hồi trên mạng.

Các mã thông báo NU cũng được sử dụng để đặt cược để chạy một nút công nhân NuCypher. Mạng NuCypher được bảo vệ chống lại việc đặt cược độc hại và sẽ tự động cắt phần thưởng của người dùng bị nghi ngờ.

NU cũng được sử dụng trên mạng để tham gia NuCypher DAO. NuCypher DAO là giao thức kiểm soát các thông số mạng và nâng cấp hợp đồng thông minh trên mạng. Người dùng cổ phần NU cũng có thể tham gia xác thực các đề xuất DAO.

Tham khảo giá trên Coinmarketcap ⇒ Tại đây

AIOZ Network (AIOZ)

AIOZ Network là một CDN phân tán được xây dựng trên Blockchain của riêng chúng tôi. Trên Mạng AIOZ, người dùng chia sẻ tài nguyên bộ nhớ, lưu trữ và băng thông dự phòng để tạo ra một CDN rộng lớn có khả năng cung cấp năng lượng cho các nền tảng phát trực tuyến ở mọi nơi trên thế giới. Chúng tôi mong muốn thay đổi cách thế giới truyền phát video.

Để hiểu rõ hơn điều này, hãy tưởng tượng rằng bạn đang xem video trên điện thoại của mình. Ngày nay, video đó phát trực tuyến từ mạng phân phối nội dung (CDN). CDN là một hệ thống máy chủ ở nhiều vị trí khác nhau lưu trữ và phân phối nội dung đến người xem và thiết bị của họ – như video bạn xem trên điện thoại của mình.

Mạng AIOZ tạo ra một mạng phân phối nội dung phân tán (dCDN) và đại diện cho một sự thay đổi lớn trong cách thế giới truyền phát video. Trên dCDN, một video đến từ một trong nhiều Node – một người bình thường được trả tiền để lưu trữ và cung cấp nội dung từ thiết bị của họ với sự trợ giúp của một ứng dụng. Ứng dụng khai thác các tài nguyên không sử dụng của thiết bị như khả năng tính toán bổ sung, băng thông và bộ nhớ.

Tham khảo giá trên Coinmarketcap ⇒ Tại đây

Marlin (Pond)

Marlin là một giao thức mở cung cấp cơ sở hạ tầng mạng có thể lập trình hiệu suất cao cho DeFi và Web 3.0. Các nút trong mạng Marlin, được gọi là Metanodes, vận hành MarlinVM, cung cấp giao diện bộ định tuyến ảo cho các nhà phát triển để triển khai các lớp phủ tùy chỉnh và thực hiện các tính toán biên.

Các lớp phủ đáng chú ý có thể được tạo bằng cách sử dụng MarlinVM bao gồm: * Đa hướng khối có độ trễ thấp để mở rộng quy mô khối * Đồng bộ hóa mempool có độ trễ thấp cho các nhà kinh doanh chuyên nghiệp * Mạng lưới * Mạng ẩn danh như mixnets * Tối ưu hóa thiết bị và phản hồi bộ nhớ đệm của API cho Infura, Alchemy, v.v.

Mã thông báo tiện ích gốc POND của nó được sử dụng để: * Chạy các nút xác thực trên mạng thông qua đặt cược * Đưa ra và bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị để xác định cách phân bổ tài nguyên mạng * Xác định một tập hợp các chuyên gia đánh giá hiệu suất mạng và bồi thường cho người dùng từ quỹ bảo hiểm trong trường hợp vi phạm SLA

Marlin đặt mục tiêu cung cấp lời hứa về một web phi tập trung, nơi các ứng dụng được bảo mật thông qua chuỗi khối không thể phân biệt được về mặt hiệu suất cho người dùng đã quen với Web 2.0.

Tham khảo giá trên Coinmarketcap ⇒ Tại đây

Lời kết

Với những kiến thức tôi đã chia sẻ, hi vọng các bạn có một cái nhìn tổng thể về công nghệ Web3.0 là gì? ưu nhược điểm của nó ra sao? và cả những dự án hỗ trợ cho Web3.0 trong tương lai sắp tới trong thị trường Crypto đầy tiềm năng. Hi vọng Web3.0 sẽ trở thành một xu hướng mới về công nghệ Internet trong tương lai gần giúp cho người dùng yên tâm hơn khi truy cập và sử dụng.

Hãy luôn ủng hộ và theo dõi chienbinhmmo.com để cập nhật những tin tức và kiến thức mới nhất.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

error: Content is protected !!
Scroll to Top