Ví nóng, ví lạnh là gì? những điều cần biết về chúng

Nếu bạn đã dành ít nhất một ngày trên các diễn đàn tiền điện tử trực tuyến khác nhau, bạn có thể đã nghe nói về cuộc chiến không hồi kết giữa ví nóng và ví lạnh. Cuộc tranh luận đang diễn ra về việc loại nào là tốt hơn – bảo quản nóng hay bảo quản lạnh – dường như sẽ không bao giờ kết thúc.

Chúng ta sẽ xem xét các định nghĩa, so sánh và đối chiếu ví lạnh với ví nóng, liệt kê cả lợi ích và nhược điểm của chúng và xem liệu chúng ta có thể tìm ra người chiến thắng rõ ràng hay không.

Định nghĩa ví nóng, ví lạnh là gì?

Thuật ngữ “ví nóng” và “ví lạnh” được sử dụng để phân biệt ví tiền điện tử. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn vì đó không phải là nhiệt độ mà các thuật ngữ này phân biệt.

Ví nóng 

Là ví lưu trữ tiền mã hóa đã xuất hiện kể từ khi Bitcoin ra đời. Chúng có hai dạng – ví trực tuyến và ví trên máy tính để bàn. Ví di động cũng được coi là ví kỹ thuật số, nhưng vì tính di động của chúng, chúng có thể được phân loại là ví lai.

Hai đặc quyền lớn mà ví kỹ thuật số có là khả năng giữ bất kỳ loại tiền mã hóa nào và chúng miễn phí .

Đầu tiên, hãy đề cập đến phần “tất cả việc nắm giữ tiền mã hóa”. Trong cuộc tranh luận về “ví nóng và ví lạnh“, điểm này thường được đưa ra bởi những người ủng hộ ví kỹ thuật số. Khi một loại tiền mã hóa được tạo và tiến hành ICO , nó sẽ không hoạt động cho đến khi bạn có nơi để lưu trữ. Những người tạo ra tiền mã hóa thường là những người cũng phát triển và tạo ra ví tiền cho nó.

Với những đồng tiền mã hóa nổi tiếng như Bitcoin Ethereum hoặc XRP  thì đều có một loạt các ví điện tử có sẵn, với mỗi cung cấp các tính năng khác nhau và các tùy chỉnh cá nhân để lựa chọn. Các loại tiền mã hóa mới hơn hoặc ít được biết đến hơn (Atlcoin) thường có một ví được chỉ định với các chức năng cơ bản là mua, bán và giao dịch được kích hoạt.

Ảnh minh họa về ví nóng

Đây là điểm mấu chốt trong cuộc tranh luận “ví nóng và ví lạnh” – nhiều người đang nắm giữ hoặc muốn nắm giữ các đồng tiền mã hóa khác, ít phổ biến hơn , nhưng họ không thể làm điều này trong khi có ví lạnh .

Một yếu tố quan trọng khác là ví nóng thường miễn phí. Bạn chỉ cần tìm một cái phù hợp với mong muốn và nhu cầu của mình, đăng ký và chỉ cần sử dụng nó – miễn phí . Điều này không phải là giải trí mà những người yêu thích ví lạnh có thể khoe khoang – các thiết bị tốn tiền, do đó làm giảm đáng kể mức độ phổ biến và sử dụng của chúng. Thật khó để nói số liệu thống kê sẽ như thế nào nếu cả ví nóng và ví lạnh đều miễn phí, nhưng điều đó là không thể.

Ví lạnh

Như mình đã đề cập trước đó, ví lạnh được các thiết bị đặc biệt được dành riêng lưu trữ cryptocurrency vật lý. Ví trữ lạnh, cũng giống như ví nóng, có những ưu và nhược điểm của chúng, vì vậy chúng ta hãy xem xét chúng.

Một trong những lợi ích lớn nhất mà ví lạnh mang lại là bạn có thể giữ tiền mã hóa bên cạnh mình – dù bạn đi bất cứ đâu . Bạn không bao giờ có thể lấy thiết bị ra khỏi túi của mình – những chiếc ví này thường nhỏ và gọn , mang lại sự thoải mái và không rời rạc trong khi di chuyển hoặc đơn giản là mang chúng đi khắp nơi.

Ảnh minh họa ví lạnh

Tuy nhiên, ví lạnh có một vài nhược điểm đáng chú ý khi so sánh với các ví nóng.

Trước hết, lưu trữ lạnh tiền mã hóa có xu hướng đắt tiền. Giá điển hình cho một chiếc ví lạnh là khoảng 100 đô la – tùy thuộc vào số lượng tiền mã hóa bạn có, điều này có thể rẻ hoặc cực kỳ đắt .

Một nhược điểm lớn khác là ví lạnh rất hạn chế các loại tiền mã hóa mà họ có thể lưu trữ. Thành thật mà nói, hầu hết các ví lưu trữ lạnh trên thị trường chỉ có thể lưu trữ các đồng tiền điện tử chính trên thị trường, chẳng hạn như Bitcoin, Ethereum, Dash, v.v.

Lý do này, ngoài việc chúng khá đắt, có xu hướng làm giảm mức sử dụng ví lạnh xuống khá nhiều.

Tại sao ví lạnh lại ưu việt hơn ví nóng

Nếu bạn đã đọc toàn bộ hướng dẫn cho đến thời điểm này, có lẽ bạn đang nghĩ – “làm thế nào mà ví lạnh có thể vượt trội hơn? Chúng tệ hơn những cái nóng! ”. Chà, có một lý do đơn giản khiến lưu trữ lạnh tiền mã hóa trở thành con đường để đi:

Bảo mật

Ví lạnh là yếu tố bảo mật quan trọng khi nói đến lưu trữ tiền mã hóa.

Tại sao mình không đả động gì đến vấn đề này ở phần trên? vì thực sự bảo mật là yếu tố quan trọng của ví lạnh khiến nó trở nên ưu việt hơn ví nóng về độ bảo mật.

Ví nóng là loại ví dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Tất cả các ví kỹ thuật số đều lưu trữ mã và khóa bảo mật của bạn trong các máy chủ trực tuyến của chúng, rất dễ bị tấn công bởi tin tặc, các nỗ lực lừa đảo và các hành động không có mục đích khác. Chắc chắn, hầu hết các trang web và công ty cung cấp ví nóng có cấu hình cao đều có các biện pháp bảo mật quan trọng, nhưng tất cả những gì cần làm là sơ hở nhỏ nhất khiến khoản tiết kiệm của bạn biến mất vĩnh viễn.

Khi nói đến lưu trữ tiền mã hóa, chỉ có một lựa chọn đáng xem xét – đó là bảo hiểm. Các trang web như coinbase.com tự động cấp cho bạn 100% bảo hiểm nếu bạn chọn tin tưởng họ bằng tiền mã hóa của mình, đây là một lựa chọn rất hiếm thấy và cũng rất yên tâm.

Tuy nhiên, ví trữ lạnh nổi tiếng là không thể xuyên thủng. Thực tế là các mã của bạn không ở đâu khác nhưng trong thiết bị nhỏ bé đó chắc chắn mang lại cảm giác yên bình rất lớn. Hơn nữa, một số thiết bị này nhấn mạnh đến tính bảo mật đến mức ngay cả khi bạn cắm chúng vào một máy tính có vi-rút (keylogger, leacher hoặc bất kỳ loại phần mềm độc hại nào khác), thiết bị của bạn vẫn an toàn và bảo mật.

Khi nghĩ về ví lưu trữ tiền điện tử thích hợp, bảo mật phải là ưu tiên số một của bạn. Ai quan tâm nếu bạn nhận được chiếc ví miễn phí tốt nhất hiện có nếu bạn bị phá sản và trắng tay chỉ vài ngày sau đó? Ví bảo quản lạnh tốt nhất chắc chắn là những chiếc ví an toàn nhất.

Tổng kết

Trong trường hợp bạn định tham gia giao dịch tiền mã hóa, việc hiểu sự khác biệt giữa ví lạnh và ví nóng là rất quan trọng để duy trì quỹ của bạn an toàn trong khi đồng thời tận dụng các khả năng không biên giới và nhanh nhẹn của công nghệ blockchain.

Với số tiền cần thiết ngay lập tức của bạn trong ví nóng và hầu hết tài sản của bạn ngoại tuyến an toàn trong ví lạnh, bạn có mọi thứ bạn cần để hoàn thành các giao dịch tiền mã hóa an toàn với bất kỳ ai.

Tham khảo các ví điện tử tại đây:

Leave a Comment

error: Content is protected !!
Scroll to Top