Giá trị của đồng Luna đã giảm đáng kể vào thứ Tư (11/05/2022), giảm từ khoảng $6,75 xuống chỉ còn hơn $1, trước khi giảm hơn nữa vào thứ Năm.

Nó đã giảm thêm vào thứ Năm và được định giá chỉ là $0,02 vào chiều thứ Năm. Đây là nguyên nhân gây ra sự cố và những điều bạn cần biết về đồng tiền này trong tương lai.

Tại sao đồng Luna lại bị rớt giá?

Luna đã gặp sự cố do liên kết của nó với TerraUSD (UST), một loại tiền ổn định được gắn với đồng đô la Mỹ.

Kwon giải thích lý do tại sao Luna và UST lại sụt giảm nghiêm trọng như vậy. Trong chủ đề Twitter của mình, anh ấy nói:

Cơ chế ổn định giá đang hấp thụ nguồn cung UST (trên 10% tổng nguồn cung), nhưng chi phí hấp thụ quá nhiều stablecoin cùng một lúc đã kéo chênh lệch hoán đổi nội bộ lên 40% và giá Luna đã giảm đáng kể.

Stablecoin là loại tiền điện tử được liên kết với những loại truyền thống. UST đã tách khỏi đồng đô la vào đầu tuần này, khiến giá của nó giảm sàn. Vốn hóa thị trường của Luna đã giảm từ 40 tỷ đô la (32,9 tỷ bảng Anh) xuống còn hơn 200 triệu đô la (164 triệu bảng Anh).

Các stablecoin như Tether và USDT là các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp với giá trị của chúng được chốt ở mức 1 đô la. Điều này không giống như các stablecoin thuật toán như UST, không có bất kỳ tài sản thế chấp nào và hoạt động thông qua các hợp đồng thông minh thuật toán để duy trì trạng thái cân bằng về giá. Cơ chế này liên quan đến việc đốt và đúc UST / LUNA để duy trì sự ổn định về giá.

Sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Binance đã tạm ngừng rút tiền trên Luna vào thứ Tư.

Sự sụp đổ của đồng tiền này diễn ra trong bối cảnh tiền điện tử đang suy thoái chung , với nhiều đồng tiền mất một phần tư giá trị trong 24 giờ qua.


Đào BTC miễn phí trên điện thoại

Các nhà đầu tư dường như đang rời xa tiền điện tử và hướng tới các khoản đầu tư ít rủi ro hơn khi đối mặt với lạm phát toàn cầu.

Cổ phiếu của Coinbase , sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ, đã giảm 15,6% trong đêm hôm thứ Ba sau khi nó báo lỗ ròng 430 triệu đô la (348 triệu bảng Anh), tồi tệ hơn nhiều so với những gì các nhà phân tích mong đợi.

Coinbase đã trích dẫn “xu hướng giảm cả giá tài sản tiền điện tử và sự biến động bắt đầu vào cuối năm 2021”, nhưng nhanh chóng chỉ ra rằng họ không mong đợi những điều kiện này là “vĩnh viễn”.

Tin tức đã đặt ra câu hỏi về việc liệu thị trường đã đạt đến thời kỳ giảm nhiệt dự kiến ​​- trước đây được gọi là “mùa đông tiền điện tử” – hay một đợt “ngủ đông vĩnh viễn” hơn, có lẽ là “kỷ băng hà của tiền điện tử”.

Simon Peters, nhà phân tích thị trường tiền điện tử tại sàn giao dịch eToro, cho biết: “Mối quan tâm hiện nay đối với các nhà đầu tư tiền điện tử là khi nào thì đợt trượt giá sẽ kết thúc“.

Thị trường đang phải đối mặt với nghịch cảnh rộng lớn hơn của các thị trường đầu tư đang đấu tranh để quyết định mức có thể thay đổi được sau khi tăng lãi suất được thiết kế để dập tắt lạm phát đang tăng vọt trên khắp thế giới phương Tây.

Liệu Luna có phục hồi không?

Đồng tiền nào cũng đều có tiềm năng phục hồi, nhưng hiện tại mọi thứ vô cùng bấp bênh.

Do Kwon, người sáng lập Terraform Labs, người sáng lập Terra, đã tweet vào thứ Ba: “Close to announcing a recovery plan for $UST. Hang tight.

Tạm dịch là: “Sắp công bố kế hoạch khôi phục cho $UST. Hãy bám sát nhé!.

Anh ấy nói thêm vào hôm thứ Tư: “Tôi hiểu 72 giờ qua là vô cùng khó khăn đối với tất cả các bạn – hãy biết rằng tôi quyết tâm làm việc với tất cả các bạn để vượt qua cuộc khủng hoảng này và chúng tôi sẽ xây dựng con đường của mình để thoát khỏi điều này.

Để bắt đầu quá trình phục hồi, Kwon đã cung cấp thêm thông tin. Ông nói: “Con đường duy nhất ở phía trước sẽ là hấp thụ nguồn cung cấp stablecoin muốn thoát ra, trước khi $UST có thể bắt đầu lặp lại.” Kwon đã đề xuất tăng tổng vốn cơ sở từ 50 triệu lên 100 triệu và giảm PoolBlockRecovery từ 36 xuống 18. Tiếp theo là tăng tốc công suất đúc từ 293 triệu đô la lên 1,2 tỷ đô la, để giúp hấp thụ UST trong lưu thông. Điều này sẽ giúp UST phục hồi trở lại mức neo (cố định giá với đồng đô la) trước đó của nó.

“Hệ sinh thái Terra là một trong những hệ sinh thái sôi động nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử, với hàng trăm nhóm đam mê xây dựng danh mục xác định các ứng dụng trong… Sự trở lại hình thức của Terra sẽ là một điều đáng chú ý.”

Trang web tư vấn Investing Cube đã suy đoán rằng có một “cơ hội tốt” tiền điện tử có thể phục hồi.

Nhà phân tích Kelvin Maina viết: “Để Luna hồi phục, họ sẽ cần giải quyết vấn đề và cho thấy rõ ràng rằng sự sụt giảm như vậy sẽ không xảy ra nữa. Với tư cách là một nhà phân tích, tôi kỳ vọng giá Luna sẽ tăng sau khi UST được cố định trở lại với đồng đô la. Tôi cũng kỳ vọng giá sẽ bắt đầu phục hồi sau khi dự án Terra cho thấy những vấn đề tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai ”.

Các thành viên của subreddit tận tụy của Luna đã than thở về những mất mát của họ trên Reddit. Subreddit là một chuỗi hoặc danh mục phụ trong trang web Reddit.

“Tôi đã mất hơn 450.000 đô la, tôi không thể trả cho ngân hàng,”- một người viết, trong khi những người khác đề cập đến khả năng mất nhà của họ.

Tiền điện tử rủi ro như thế nào?

Mọi người đầu tư với rủi ro của riêng họ và tiền điện tử không được quản lý bởi các cơ quan tài chính.

Tất cả các khoản đầu tư tiền điện tử đều có rủi ro, nhưng các đồng meme như Shiba Inu đặc biệt dễ bay hơi và bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để mất tất cả những gì mình đầu tư.

Cơ quan quản lý tài chính (FCA) đã cảnh báo vào tháng 1: “Đầu tư vào tiền điện tử, hoặc các khoản đầu tư và cho vay liên quan đến chúng, thường liên quan đến việc chấp nhận rủi ro rất cao với tiền của nhà đầu tư.

“Nếu người tiêu dùng đầu tư vào những loại sản phẩm này, họ nên chuẩn bị sẵn sàng để mất hết tiền.”

 —– Tổng hợp từ các nguồn trên internet —–

error: Content is protected !!
Scroll to Top