Phễu Marketing là gì? – Các khái niệm cơ bản cần biết

Như trong bài viết về Digital Marketing trước đó mình đã chia sẻ, việc quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp online là điều sống còn. Có rất nhiều kênh và cách thức để tìm kiếm khách hàng tiềm năng và giúp họ giải quyết khó khăn bằng chính sản phẩm hoặc thông tin của các bạn có thông qua việc tiếp thị quảng bá. Một trong số những quá trình tiếp thị này phải kể đến “Phễu marketing”. Dù bạn có làm Marketing trong doanh nghiệp hay làm Affliate Marketing (tiếp thị liên kết) thì phễu marketing là kiến thức bạn không thể không biết. Hãy cùng tôi xem nó là gì nhé!

Phễu marketing là gì?

Phễu marketing là quá trình biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng, được hiểu theo quan điểm tiếp thị (và bán hàng). Đại khái là, giống như một cái phễu, các nhà tiếp thị tạo ra một mạng lưới rộng lớn để nắm bắt càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt, và sau đó từ từ thu hút khách hàng tiềm năng thông qua quyết định mua hàng, thu hẹp những ứng viên này trong từng giai đoạn của kênh.

Lý tưởng nhất, phễu marketing này thực sự sẽ là một hình trụ marketing và tất cả các khách hàng tiềm năng của bạn sẽ chuyển thành khách hàng. Mặc dù đây không phải là thực tế đối với các doanh nghiệp, nhưng một phần công việc của nhà tiếp thị là biến càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt, do đó làm cho phễu trở nên hình trụ chính là mục tiêu của chúng ta.

Tại sao lại cần đến phễu marketing?

Giả sử bạn đang bán bốn sản phẩm chính (giá sản phẩm tăng dần từ 1 đến 4):

 1. Một quyển sách
 2. Một khóa học trực tuyến
 3. Hội thảo
 4. Chương trình huấn luyện một kèm một

Rất khó có khả năng ai đó bắt gặp tên bạn, nghiên cứu mọi thứ mà bạn cung cấp và sau đó ngay lập tức quyết định mua chương trình huấn luyện một kèm một đắt nhất của bạn.

Trên thực tế, điều đó hiếm khi xảy ra.

Để khách hàng mua sản phẩm của bạn, trước tiên họ cần phải tin rằng họ đang đầu tư tốt. Họ cần tin tưởng bạn. Họ cần cảm thấy như rủi ro tương đối thấp.

Tóm lại, họ cần “làm quen với bạn” thông qua một quá trình. Họ cần có những điểm tiếp xúc khác nhau với bạn theo thời gian. Họ cần thấy giá trị nhất quán từ bạn theo thời gian. Và đó là những gì một phễu tiếp thị làm.

Nó đưa khách hàng của bạn từ điểm đầu tiên nghe về bạn (ví dụ: thông qua blog của bạn hoặc thông qua một cuộc phỏng vấn bạn đã đưa ra trên Youtube) và đưa họ qua tất cả các bước cho đến khi họ trở thành người mua sản phẩm thường xuyên của bạn.

Ba lớp của một phễu marketing.

Hệ thống tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Hệ thống tìm kiếm khách hàng tiềm năng về cơ bản là một cách để khách hàng tiềm năng biết đến bạn và khiến họ nhận được thông tin cập nhật thường xuyên từ bạn (ví dụ: bằng cách đăng ký danh sách e-mail của bạn hoặc theo dõi tài khoản phương tiện của bạn).

Đây là điều mà hầu hết mọi người xây dựng theo bản năng và tập trung phần lớn năng lượng của họ vào.

Tại sao? – Bởi vì nó là cái dễ thấy nhất trong ba cái.

Những doanh nghiệp “thành công” có một hệ thống tìm kiếm khách hàng tiềm năng của họ rõ ràng. Đây là tất cả những gì họ làm trên blog của mình, trên mạng xã hội, công việc PR mà họ đang làm, vân vân và vân vân.

Thực sự đây là mọi thứ khiến khách hàng tiềm năng giữ liên lạc với doanh nghiệp của họ một cách thường xuyên.

Bước quan trọng của giai đoạn này là đưa khách hàng tiềm năng trở thành người đăng ký danh sách e-mail của bạn. Tại sao? Bởi vì bạn có toàn quyền kiểm soát kênh này và bạn có thể đo lường kết quả của những gì xảy ra với người đăng ký email của bạn một cách rõ ràng.

Khi bạn đã đưa mọi người vượt qua giai đoạn này, bạn có thể:

 • Tiếp cận họ bất cứ lúc nào bạn muốn.
 • Theo dõi cách họ phản hồi các đề nghị của bạn.
 • Điều chỉnh tiếp thị của bạn cho phù hợp.

Hệ thống chuyển đổi bán hàng

Hệ thống chuyển đổi bán hàng về cơ bản là tất cả mọi thứ xảy ra khi bạn đã có người đăng ký một trong các kênh của bạn. Những gì bạn muốn làm là từ từ tạo dựng niềm tin với khách hàng tiềm năng và cuối cùng chuyển đổi họ sang mua một trong các sản phẩm của bạn.

Bạn liên tục cung cấp giá trị thông qua những thứ như bản tin hàng tuần miễn phí, podcast, báo cáo miễn phí, v.v., và sau đó, bạn thỉnh thoảng chia sẻ một trong những sản phẩm của mình với khách hàng mục tiêu. Hệ thống của bạn tự động theo dõi những người đã mua và những người không mua.

Nếu ai đó không mua, bạn có thể gửi cho họ những email tiếp theo hỏi tại sao họ không mua và phản đối của họ là gì. Bạn có thể sử dụng những điểm này làm điểm dữ liệu sẽ cho bạn biết thêm về cách bạn nên tiếp thị sản phẩm của mình trong tương lai.

Rõ ràng, khách hàng đôi khi chưa sẵn sàng mua.

Họ có thể thực sự muốn tham gia chương trình huấn luyện của bạn, nhưng họ không có tiền để trả cho nó. Một hệ thống tốt sẽ cho phép bạn theo dõi những thứ như vậy và sau đó quay lại với khách hàng tiềm năng của bạn. Hoặc, bạn có thể thấy rằng một trong những khách hàng của bạn chỉ đơn giản là không biết về một trong những sản phẩm có giá thấp hơn của bạn. Vì vậy, bạn có thể cung cấp điều đó cho họ.

Hầu hết, điểm bán hàng đầu tiên sẽ là một trong những sản phẩm ở cấp độ giá trị thấp nhất của bạn. Trong trường hợp của mô hình kinh doanh được nêu ở trên, đó sẽ là cuốn sách của bạn (là sản phẩm rẻ nhất mà bạn phải cung cấp).

Bạn sẽ phải thường xuyên tìm ra những cách tinh tế để nhắc nhở khách hàng tiềm năng rằng sách của bạn vẫn có sẵn để mua. Họ có thể không mua ngay lần đầu tiên bạn cung cấp cho họ nhưng họ có thể mua nó ở những lần tiếp theo. Một lần nữa, một hệ thống tốt sẽ theo dõi khách hàng của bạn đang ở đâu trong vòng đời và sau đó điều chỉnh dịch vụ của bạn cho phù hợp.

Hệ thống tối đa hóa giá trị trọn đời của khách hàng.

Những người đã mua hàng của bạn cũng là những người có khả năng có giá trị nhất đối với doanh nghiệp của bạn. Những người đã mua hàng của bạn một lần và hài lòng với trải nghiệm này, có nhiều khả năng mua lại. Vì vậy, bạn cần một hệ thống phục vụ cho những người đã mua một hoặc nhiều sản phẩm từ bạn.

Bạn cần theo dõi những người đã mua những sản phẩm nào? Và bạn có thể cung cấp cho những người này những sản phẩm mà họ chưa mua?

Giả sử rằng anh A vừa mua sách của bạn. Ở cuối cuốn sách, anh A tìm thấy danh sách các sản phẩm khác mà bạn phải cung cấp. Tại thời điểm này, anh ấy vẫn chưa sẵn sàng để thực hiện một giao dịch mua như vậy.

Có lẽ anh ấy hiện đang gặp vấn đề về tiền bạc. Có lẽ anh ấy hiện đang trải qua những vấn đề khác trong cuộc sống. Có lẽ anh ấy chỉ muốn đọc một cuốn sách hay và hiện tại không cố gắng giải quyết vấn đề mà các khóa học của bạn giải quyết. Và điều đó không sao cả. Nhưng tình hình của A có thể thay đổi. Có thể 6 tháng sau, anh ấy rất cần giải pháp mà bạn đưa ra. Tuy nhiên, anh ấy có thể đã quên nó hoàn toàn. Đó là nơi hệ thống của bạn phát huy tác dụng.

Đôi khi, nó gửi một thông điệp tinh tế đến A, nhắc nhở anh ấy rằng sản phẩm của bạn vẫn ở đó để anh ấy mua bất cứ khi nào anh ấy sẵn sàng.

Rõ ràng, bạn không thể tự mình theo dõi những điều như vậy cho từng khách hàng của mình. Đó là lý do tại sao một phễu marketing tốt sẽ tự động hóa quá trình này cho bạn và theo dõi dữ liệu một cách tự động.

Phần kết luận:

Phễu marketing là một hệ thống cung cấp giải pháp phù hợp ở mọi bước trong hành trình của khách hàng. Nó theo dõi dữ liệu khách hàng càng tốt và càng tự động hóa, thì nó càng thành công trong việc thúc đẩy kết quả.

Về cơ bản, bạn sẽ cần một hệ thống:

 • Để mọi người biết đến bạn
 • Biến những người phát hiện ra bạn thành người đăng ký e-mail
 • Giữ liên lạc với người đăng ký e-mail của bạn, cung cấp giá trị cho họ và xây dựng lòng tin
 • Chuyển đổi họ từ người tiêu dùng những thứ miễn phí của bạn thành người mua
 • Mang lại trải nghiệm khách hàng tuyệt vời cho họ
 • Bán thêm sản phẩm của bạn và tối đa hóa giá trị lâu dài của khách hàng

Phễu Marketing được thiết kế có chủ ý để phù hợp với mô hình kinh doanh tổng thể của bạn. Nó theo dõi kết quả, tự động hóa quy trình và giảm lượng thời gian mà bản thân bạn cần đầu tư vào quy trình.

Hệ thống này cho phép bạn biết chính xác thời điểm nào của hành trình khách hàng mà mọi người trong cơ sở dữ liệu của bạn đang ở thời điểm nào.

Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là điều chỉnh thông điệp tiếp thị của mình cho phù hợp, tạo bản sao hấp dẫn và bạn sẽ nhận được kết quả như mong đợi.

Những gì mình chia sẻ trên đây là những kiến thức cơ bản nhất để các bạn có thể hiểu về phễu marketing là gì? tại sao nó không thể thiếu với những người làm marketing, đặc biệt là Affiliate Marketing như mình. Các bạn hãy theo dõi các kênh của mình để có thể có đọc những bài viết mới nhất ở ô đăng ký.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

error: Content is protected !!
Scroll to Top