NFT là gì? Những điều cần biết về NFT

Thuật ngữ NFT (Non-Fungible Token) gần đây đã xuất hiện trên khắp các tiêu đề, thường liên quan đến một số khoản tiền khổng lồ. Nhưng bạn có thể đã tự hỏi tất cả sự ồn ào là gì?. Nếu bạn không chắc NFT – hoặc mã thông báo không thể thay thế (Non-Fungible Token) – là gì hoặc cách chúng hoạt động chính xác như thế nào, thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về nó.

NFT là gì?

Về bản chất, NFT là một tài sản kỹ thuật số có thể sưu tập được, có giá trị như một dạng tiền điện tử và một dạng nghệ thuật hoặc văn hóa. Giống như nghệ thuật được xem như một khoản đầu tư giữ giá trị, thì giờ đây, NFT cũng vậy. Nhưng bằng cách nào?

Đầu tiên, hãy chia nhỏ thuật ngữ. NFT (Non-Fungible Token) là viết tắt của mã thông báo không thể thay thế – một mã thông báo kỹ thuật số là một loại tiền điện tử, giống như Bitcoin hoặc Ethereum. Nhưng không giống như một đồng xu tiêu chuẩn trong chuỗi khối Bitcoin (Bitcoin Blockchain), một NFT là duy nhất và không thể được trao đổi tương tự (do đó, không thể thay thế).

Vậy điều gì làm cho một NFT đặc biệt hơn một đồng tiền điện tử hàng đầu? Tệp lưu trữ thông tin bổ sung, nâng nó lên trên tiền tệ thuần túy và đưa nó vào các lĩnh vực khác nhau, bất cứ điều gì, thực sự là như vậy. Các loại NFT rất đa dạng, nhưng chúng có thể ở dạng một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoặc một tệp nhạc – bất kỳ thứ gì độc đáo có thể được lưu trữ kỹ thuật số và được coi là có giá trị. Về cơ bản, chúng giống như bất kỳ vật phẩm nào khác của nhà sưu tập vật lý, nhưng thay vì nhận được một bức tranh sơn dầu trên canvas để treo trên tường của bạn thì bạn sẽ nhận được một tệp JPG.

NFT hoạt động như thế nào?

NFT là một phần của chuỗi khối Ethereum, vì vậy chúng là các mã thông báo riêng lẻ với thông tin bổ sung được lưu trữ trong đó. Thông tin bổ sung đó là phần quan trọng, cho phép chúng tồn tại ở dạng nghệ thuật, âm nhạc, video (v.v.), dưới dạng JPGS, MP3, video, GIF và hơn thế nữa (có thể là cả một dòng Twitter của một người nổi tiếng nào đó chẳng hạn). Vì chúng có giá trị nên chúng có thể được mua và bán giống như các loại hình nghệ thuật khác – và cũng giống như nghệ thuật vật thể, giá trị phần lớn do thị trường và nhu cầu đặt ra.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chỉ có một phiên bản kỹ thuật số của nghệ thuật NFT có sẵn trên thị trường. Theo cách tương tự như các bản in nghệ thuật của một bản gốc được tạo ra, sử dụng, mua và bán, các bản sao của một NFT vẫn là các phần hợp lệ của blockchain – nhưng chúng sẽ không giữ giá trị như bản gốc.

Và đừng nghĩ rằng bạn đã hack hệ thống bằng cách nhấp chuột phải và lưu hình ảnh của một NFT. Điều đó sẽ không khiến bạn trở thành triệu phú vì tệp đã tải xuống của bạn sẽ không chứa thông tin khiến nó trở thành một phần của chuỗi khối Ethereum. Đó là điều làm cho NFT trở nên khác biệt!!!

Tôi có thể mua mã thông báo NFT ở đâu?

Do nhu cầu cao của nhiều loại NFT, chúng thường được phát hành dưới dạng \”nhỏ giọt\” (giống như trong các sự kiện, khi các lô vé thường được phát hành vào các thời điểm khác nhau). Điều này có nghĩa là một lượng người mua háo hức đến điên cuồng khi đợt giảm giá bắt đầu, vì vậy bạn sẽ cần phải đăng ký và nạp đầy ví trước thời hạn.

Đây là danh sách các trang web bán NFT:

NFT cũng đang tạo ra làn sóng khi mua hàng trong trò chơi trên các trò chơi điện tử khác nhau (rất nhiều phụ huynh ở khắp mọi nơi cũng rất thích thú). Những tài sản này có thể được mua và bán bởi người chơi và bao gồm các tài sản có thể chơi được như kiếm, màu da nhân vật hoặc hình đại diện độc đáo…

NFT CÓ GIÁ BAO NHIÊU?

Các NFT có giá từ vài USD cho tới hàng chục triệu USD, đặc biệt là với những tác phẩm nghệ thuật số cao cấp. Gần đây, NFT của hiện tượng mạng có tên Nyan Cat với hình một con mèo có phần thân là một chiếc bánh Pop-Tart được mua với giá gần 600.000 USD. Hay NFT album âm nhạc của nhóm Kings of Leon được bán với giá 50 USD.

NFT của hiện tượng Nyan Cat được mua với giá 600.000 USD – Ảnh từ Coindesk

NFT của tác phẩm có tên Everdays: The First 5000 days của Mike Winkelmann mới đây được bán qua nhà đấu giá Christie\’s với giá hơn 69 triệu USD.

BA Top Shot – liên doanh giữa Liên đoàn Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA) và công ty blockchain Dapper Labs – đã tạo ra một nền tảng mà ở đó người hâm mộ thể thao có thể mua, bán và sưu tầm các NFT đại diện cho những video được cấp phép về trận đấu bóng rổ hay những vật phẩm liên quan. Nền tảng này thu về gần 150 triệu USD chỉ trong một tuần. Một người đã trả tới 175.000 USD cho các NFT thẻ bài bóng rổ và hiện giá trị của chúng là 20 triệu USD…vv…

NFT THỰC SỰ CÓ GIÁ TRỊ?

Theo trang Coindesk, những tính chất tạo nên giá trị của NFT bao gồm: không thể phá hủy (bởi dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối) và có thể xác minh bởi blockchain cho phép truy xuất ngược nguồn gốc của sản phẩm mà không cần qua một bên thứ ba. Bên cạnh đó, không giống các loại tiền ảo, NFT là duy nhất và không thể sao chép. Do đó, các nhà đầu tư NFT có thể thu giá trị từ sự độc nhất này, tương tự như việc mua bán các món hàng sưu tầm.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng không ai thể bảo đảm giá trị của các đoạn mã token sẽ tồn tại sau vài chục năm tới bởi công nghệ luôn thay đổi mỗi ngày. Một vấn đề nữa đặt ra là nếu chủ sở hữu quên mật khẩu ví thì làm sao để lấy lại quyền sở hữu NFT, bởi vì cũng giống như tiền ảo, NFT không được quản lý hay vận hành bởi bất kỳ thực thể nào.

“Rủi ro là rất lớn”, Nadya Ivanova, nhà quan sát NFT tại L\’Atelier – công ty con độc lập của ngân hàng BNP Paribas – nhận định. “Điều quan trọng cần phải hiểu rằng NFT là thị trường còn rất mới và chúng ta sẽ phải trả qua vài chu trì mới xác định được giá trị thực sự của thứ gì đó”.

Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng việc mua bất kỳ loại tiền số nào, bao gồm chuỗi mã NFT, tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn. Bởi vì giá trị của chúng chủ yếu dựa trên sự suy đoán và người mua chỉ có thể hi vọng một ngày nào đó NFT của họ sẽ được mua lại với giá cao hơn. Nhưng chẳng có ai đảm bảo điều này.

Phần kết

Bài viết đã khái quát một số khái niệm cũng như một vài ví dụ cụ thể để các bạn có thể hình dung ra “NFT là gì” và nó được mua bán ra sao, tiềm năng cũng như rủi ro của nó có gì khác với những sản phẩm công nghệ khác hay không?

Hi vọng bạn sẽ thích bài viết này và luôn ủng hộ Chiến Binh MMO bằng việc ghé thăm thường xuyên cũng như để lại nhiều bình luận tại đây nhé!

Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

error: Content is protected !!
Scroll to Top