ICO (Initial Coin Offering) là gì? Vai trò của ICO trong thị trường tiền mã hóa

ICO (Initial Coin Offering) là gì?

ICO (Initial Coin Offering) dịch sang tiếng Việt là lần cung cấp đồng Coin ban đầu là ngành công nghiệp tiền mã hóa tương đương với phát hành lần đầu ra công chúng (IPO – Initial Public Offering). Một công ty đang tìm cách huy động tiền để tạo ra một đồng Coin, ứng dụng hoặc dịch vụ mới sẽ khởi chạy ICO như một cách để gây quỹ.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

 • Cung cấp đồng Coin ban đầu (ICO) là một phương thức gây quỹ phổ biến được sử dụng chủ yếu bởi các công ty khởi nghiệp muốn cung cấp sản phẩm và dịch vụ, thường liên quan đến tiền mã hóa và không gian blockchain.
 • ICO tương tự như cổ phiếu, nhưng đôi khi chúng có tiện ích cho dịch vụ phần mềm hoặc sản phẩm được cung cấp.
 • Một số ICO đã mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Nhiều trường hợp khác đã lợi dụng để lừa đảo hoặc đã thất bại hoặc hoạt động kém.
 • Để tham gia vào một ICO, bạn thường sẽ cần mua một loại tiền kỹ thuật số trước tiên và có hiểu biết cơ bản về cách sử dụng ví điện tử và sàn giao dịch tiền điện tử.
 • Phần lớn các ICO hoàn toàn không được kiểm soát, vì vậy các nhà đầu tư phải thận trọng và cẩn trọng khi nghiên cứu và đầu tư vào các ICO.

Các nhà đầu tư quan tâm có thể mua vào đợt chào bán và nhận mã thông báo tiền mã hóa (Token) mới do công ty phát hành. Mã thông báo này có thể có một số tiện ích trong việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty đang cung cấp hoặc nó có thể chỉ đại diện cho cổ phần trong công ty hoặc dự án.

Cách hoạt động của ICO

Khi một cryptocurrency khởi động, muốn tiền tăng lên qua ICO, nó thường tạo ra một sách trắng (White paper) cái mà phác thảo những gì dự án và về nhu cầu dự án sẽ hoàn thành sau khi hoàn thành, cần bao nhiêu tiền, bao nhiêu trong số các thẻ ảo những người sáng lập sẽ tiếp tục, loại tiền nào sẽ được chấp nhận và chiến dịch ICO sẽ chạy trong bao lâu.

Trong chiến dịch ICO, những người đam mê và ủng hộ dự án mua một số mã thông báo của dự án bằng tiền pháp định hoặc tiền mã hóa. Những đồng tiền này được người mua gọi là mã thông báo (Token) và tương tự như cổ phiếu của một công ty được bán cho các nhà đầu tư trong đợt IPO. Nếu số tiền huy động được không đáp ứng được số tiền tối thiểu mà công ty yêu cầu, số tiền đó có thể được trả lại cho những người ủng hộ; tại thời điểm này, ICO sẽ được coi là không thành công. Nếu các yêu cầu tài trợ được đáp ứng trong khung thời gian quy định, số tiền huy động được sẽ được sử dụng để theo đuổi các mục tiêu của dự án.

Có nên đầu tư vào ICO?

Các nhà đầu tư muốn mua vào ICO trước tiên nên tự làm quen với không gian tiền mã hóa một cách rộng rãi hơn. Trong trường hợp của hầu hết các ICO, các nhà đầu tư phải mua mã thông báo bằng các loại tiền mã hóa đã có từ trước. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư ICO sẽ cần phải có một ví tiền điện tử được thiết lập cho một loại tiền tệ như bitcoin hoặc ethereum, cũng như có một chiếc ví có khả năng chứa bất kỳ mã thông báo hoặc tiền tệ nào họ muốn mua.

Tham khảo các ví điện tử tại đây:

Làm cách nào để tìm ra các ICO để tham gia? Không có công thức nào để bám sát các ICO mới nhất. Điều tốt nhất mà một nhà đầu tư quan tâm có thể làm là đọc tin tức trực tuyến về các dự án mới. Các ICO tạo ra một lượng lớn sự cường điệu và có rất nhiều nơi trực tuyến, nơi các nhà đầu tư tụ tập để thảo luận về các cơ hội mới. Có các trang web chuyên dụng tổng hợp các ICO, cho phép các nhà đầu tư khám phá các ICO mới và so sánh các dịch vụ khác nhau với nhau. Điều đáng nói ở đây là việc quyết định đầu tư là nằm ở bạn với những thông tin bạn đã có rất đầy đủ và rõ ràng về ICO đó ví dụ như lịch sử phát triển, trụ sở, website có hệ thống bảo mật không? số lượng người đã tham gia và việc họ trao đổi với nhau những gì….

ICO khác gì so với IPO?

Đối với các công ty truyền thống, có một số cách để gây quỹ cần thiết cho sự phát triển và mở rộng. Một công ty có thể bắt đầu với quy mô nhỏ và phát triển khi lợi nhuận của nó cho phép, phần còn lại chỉ thuộc về chủ sở hữu công ty. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là họ có thể phải đợi một thời gian dài để có quỹ tích lũy. Ngoài ra, các công ty có thể tìm đến các nhà đầu tư bên ngoài để được hỗ trợ sớm, cung cấp cho họ dòng tiền nhanh chóng nhưng thường đi kèm với việc đánh đổi bằng việc cho đi một phần cổ phần sở hữu. Một phương pháp khác là ra công chúng, kiếm tiền từ các nhà đầu tư cá nhân bằng cách bán cổ phần thông qua IPO.

Trong khi các đợt IPO hoàn toàn giao dịch với các nhà đầu tư thì các ICO có thể giao dịch với những người ủng hộ muốn đầu tư vào một dự án mới, giống như một sự kiện gây quỹ cộng đồng. Nhưng ICO khác với huy động vốn cộng đồng ở chỗ những người ủng hộ ICO được thúc đẩy bởi lợi tức tiềm năng từ các khoản đầu tư của họ trong khi số tiền huy động được trong các chiến dịch huy động vốn cộng đồng về cơ bản là quyên góp. Vì những lý do này, ICO được gọi là “bán hàng qua đám đông”.

ICO cũng giữ lại ít nhất hai điểm khác biệt quan trọng về cấu trúc so với IPO:

Thứ nhất, ICO phần lớn không được kiểm soát, có nghĩa là các tổ chức chính phủ như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) không giám sát chúng.

Thứ hai, do sự phân cấp của họ và thiếu quy định nên các ICO thường là nhiều tự do hơn về cấu trúc so với đợt IPO.

ICO có thể được cấu trúc theo nhiều cách khác nhau. Trong một số trường hợp, một công ty đặt ra mục tiêu hoặc giới hạn cụ thể cho khoản tài trợ của mình, có nghĩa là mỗi mã thông báo được bán trong ICO đều có giá đặt trước và tổng nguồn cung cấp mã thông báo là tĩnh. Trong các trường hợp khác, có một nguồn cung cấp mã thông báo ICO tĩnh nhưng mục tiêu tài trợ động, điều này có nghĩa là việc phân phối mã thông báo cho các nhà đầu tư sẽ phụ thuộc vào số tiền nhận được (nghĩa là tổng số tiền nhận được trong ICO càng nhiều thì tổng số mã thông báo có giá bán càng cao).

Ưu điểm và nhược điểm của ICO

Ưu điểm

 • Phát hành mã thông báo dễ dàng, nhanh chóng

Trong một đợt IPO, một nhà đầu tư nhận được cổ phiếu của một công ty thông qua khoản khoản đầu tư của người ấy. Trong trường hợp của một ICO, không có cổ phiếu nào cho mỗi lần gia nhập. Thay vào đó, các công ty gây quỹ thông qua ICO cung cấp một chuỗi khối tương đương với một cổ phiếu – một mã thông báo tiền mã hóa. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà đầu tư thanh toán bằng một mã thông báo hiện có phổ biến – như bitcoin hoặc Ethereum – và nhận được một số lượng mã thông báo mới tương xứng để trao đổi.

Cần lưu ý rằng một công ty khởi chạy ICO để tạo mã thông báo dễ dàng như thế nào. Có những dịch vụ trực tuyến cho phép tạo mã thông báo tiền mã hóa chỉ trong vài giây. Các nhà đầu tư nên ghi nhớ điều này khi xem xét sự khác biệt giữa cổ phiếu và mã thông báo – mã thông báo không có bất kỳ giá trị nội tại hoặc đảm bảo pháp lý nào. Các nhà quản lý ICO tạo ra các mã thông báo theo các điều khoản của ICO, nhận chúng và sau đó phân phối chúng theo kế hoạch của họ bằng cách chuyển chúng cho các nhà đầu tư cá nhân.

 • Lợi nhuận cao nếu như ICO hoạt động huy động vốn thành công

Các nhà đầu tư ban đầu trong một hoạt động ICO thường có động cơ mua Token với hy vọng rằng kế hoạch sẽ thành công sau khi nó ra mắt. Nếu điều này thực sự xảy ra, giá trị của các mã thông báo họ đã mua trong ICO sẽ tăng cao hơn giá được đặt trong chính ICO và chúng sẽ đạt được lợi nhuận tổng thể. Đây là lợi ích chính của ICO đó là tiềm năng thu được lợi nhuận rất cao.

ICO thực sự đã biến nhiều nhà đầu tư trở thành triệu phú. Ví dụ, trong năm 2017, có 435 ICO thành công, mỗi ICO huy động được trung bình 12,7 triệu đô la. Vì vậy, tổng số tiền huy động được cho năm 2017 là 5,6 tỷ đô la, với 10 dự án lớn nhất huy động được 25% tổng số này. Hơn nữa, các mã thông báo được mua trong các ICO đã trả lại trung bình 12,8 lần so với khoản đầu tư ban đầu tính theo đô la.

Nhược điểm

 • Không được kiểm soát bởi một bên thứ ba dẫn đến rủi ro lừa đảo

Bởi vì chúng phần lớn không được kiểm soát, các ICO đầy rẫy những kẻ lừa đảo và họ đang tìm cách săn mồi cho các nhà đầu tư quá hăng hái và kém thông tin. Và vì chúng không được quản lý bởi các cơ quan tài chính như SEC, các khoản tiền bị mất do gian lận hoặc không đủ năng lực có thể không bao giờ được phục hồi.

Sự gia tăng chóng mặt của các ICO từ năm 2017 đến nay đã thu hút phản ứng dữ dội từ một loạt tổ chức chính phủ và phi chính phủ vào đầu tháng 9 năm 2017. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã chính thức cấm các ICO, coi chúng là phản tác dụng đối với sự ổn định kinh tế và tài chính.

Không có gì đảm bảo rằng một nhà đầu tư sẽ không bị lừa đảo khi đầu tư vào ICO. Để tránh lừa đảo ICO, các nhà đầu tư nên:

 1. Đảm bảo rằng các nhà phát triển dự án có thể xác định rõ ràng mục tiêu của họ là gì. Các ICO thành công thường có sách trắng đơn giản, dễ hiểu với các mục tiêu rõ ràng, ngắn gọn.
 2. Biết các nhà phát triển. Các nhà đầu tư nên cố gắng đạt được sự minh bạch 100% từ một công ty khởi chạy ICO.
 3. Tìm kiếm các điều khoản và điều kiện pháp lý được đặt ra cho ICO. Bởi vì các cơ quan quản lý bên ngoài thường không giám sát không gian này, nên việc đảm bảo bất kỳ ICO nào là hợp pháp là tùy thuộc vào nhà đầu tư.
 4. Đảm bảo rằng tiền ICO đang được lưu trữ trong ví ký quỹ. Đây là ví yêu cầu nhiều khóa để có thể truy cập. Đây là biện pháp bảo vệ hữu ích chống lại các trò gian lận, đặc biệt khi bên thứ ba trung lập là người nắm giữ một trong các chìa khóa.

Phần kết

Với những chia sẻ cơ bản mình hi vọng các bạn có thể hiểu ICO là gì? cơ bản về việc có nên đầu tư vào một ICO mới hay không, các thông tin cần phải được xác minh càng nhiều càng tốt. Với thị trường mới như thì thị trường Crypto thì việc kiếm được lợi nhuận cao từ nó là hoàn toàn có thể nhưng cũng là nơi rủi ro cao với những ai không thực sự hiểu, nó là con dao 2 lưỡi. Tuy nhiên đây vẫn là một thị trường tiềm năng với những ai biết cách tạo nên nguồn thu nhập thụ động. Hãy theo dõi chienbinhmmo.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích các bạn nhé!

Leave a Comment

error: Content is protected !!
Scroll to Top