Digital Marketing – Các khái niệm cho người mới bắt đầu

Chào các bạn!

Với sự phát triển của công nghệ, nhất là vào thời điềm công nghệ 4.0 đang nở rộ, Digital Marketing là một loại hình Marketing hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Người dùng và doanh nghiệp phần lớn dành nhiều thời gian online, nắm bắt được bản chất cả Digital Marketing là gì là điều vô cùng quan trọng. Ngay sau đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một vài kiến thức về Digital Marketing với khái niệm “Digital Marketing là gì?” và các bước lên kế hoạch cho Digital Marketing hiệu quả. 

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing hay còn gọi là tiếp thị kỹ thuật số, đây được coi là hình thức marketing phổ biến và hiệu quả mà mọi doanh nghiệp đều phải làm trong thời điểm hiện tại. Bạn có thể hiểu đây là hoạt động quảng cáo cho sản phẩm, thương hiệu, nhằm tác động đến nhận thức, sự quan tâm của khách hàng. Nói một cách dễ hiểu hơn là các hoạt động Marketing sản phẩm, dịch vụ, nó có mục tiêu rõ ràng có thể đo lường được, có tính tương tác cao khi sử dụng công nghệ số ngay cả TV, SMS, Radio để giữ chân khách hàng. Sự ra đời và phát triển của Internet là chất xúc tác giúp Digital Marketing phát triển rực rỡ như ngày hôm nay. Xu hướng mua hàng của khách hàng đã có rất nhiều thay đổi trong kỷ nguyên công nghệ số này và người tiêu dùng ưa chuộng việc tìm kiếm thông tin trên các công cụ trên mạng xã hội, tất cả những thay đổi đó đã tạo nên một phân khúc khách hàng mới được gọi là “Khách hàng internet”. Chính bởi vì Digital Marketing là một khái niệm rất rộng nên chúng ta thường cho rằng là nó rất dễ hiểu, thế nhưng bản chất của nó thì lại không phải như vậy. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu các hình thức Digital Marketing ở phần tiếp theo.

Các hình thức Digital Marketing

 

1 – Social Media Marketing

Tiếp thị truyền thông xã hội (Social Media Marketing) là việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội và trang web để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây đang được coi là công cụ quảng bá hiệu quả giúp các doanh nghiệp thực hiện thành công các chiến dịch trên Internet.

2 – Content Marketing

Tiếp thị nội dung (Content Marketing) là nghệ thuật sử dụng cách kể chuyện và thông tin có giá trị để tăng nhận thức về thương hiệu với mục tiêu thu hút khách hàng tiềm năng của bạn, thực hiện hành động có lợi nhuận. Tiếp thị nội dung nhằm mục đích xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và trở thành đối tác của họ thay vì nhà quảng cáo. 

3 – SEO (Search Engine Optimization)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là  quá trình tối ưu hóa nội dung hoặc trang web để có thể hiển thị trong kết quả tìm kiếm trong các công cụ tìm kiếm như Google. Công cụ tìm kiếm quyết định trang web nào sẽ hiển thị trong cụm từ tìm kiếm, các từ khóa được để cập trên trang web và liên kết tham chiếu trên trang web này.

4 – SCM (Supply Chain Management)

Trong khi SEO là một quá trình nhận đươc chưa thanh toán của các công cụ tìm kiếm thì quản lý chuỗi cung ứng (SCM) đề cập đến lưu lượng truy cập được trả tiền từ các công cụ tìm kiếm. Hình thức tiếp thị bằng các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất có lẽ là Google Adwords, vì nó đơn giản là Google là một công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

5 – Email Marketing

Email Marketing là một trong những kênh tiếp thị chuyển đổi tốt nhất, bằng cách gửi email cập nhật nội dung thường xuyên cho người đăng ký email của bạn. Bạn có thể xây dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ đó bằng cách cung cấp giá trị với các cập nhật email của bạn. Bạn cũng có thể xây dựng lòng tin, cuối cùng bạn có thể biến phần trăm đối tượng của mình thành khách hàng.

6 – Quảng cáo trả tiền mỗi click chuột

Ngoài các công cụ tìm kiếm, hầu như hầu hết các trang mạng xã hội đều cung cấp cơ hội cho quảng cáo “Pay Per Clcik”. Những quảng cáo này sau đó sẽ xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng phương tiện truyền thông xã hội được nhắm mục tiêu.

7 – Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết)

Affiliate Marketing là loại tiếp thị kỹ thuật số dựa trên hiệu suất. Ngược lại với PPC thì Affiliate Marketing cho phép nhà quảng cáo không trả tiền cho lưu lượng truy cập mà trả tiền cho lượt chuyển đổi. Tỷ lệ thường cao hơn nhưng rủi ro bên cạnh nhà quảng cáo (Advertiser) bị giới hạn vì anh chỉ trả tiền cho chuyển đổi mà thôi.

Tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu các bước xây dựng một chiến lược hiệu quả cho hoạt động Digital Marketing của doạnh nghiệp bạn.

Bước 1: Xây dựng khách hàng 

Doanh nghiệp bạn có tồn tại được hay không phụ thuộc rất nhiều vào khách hàng. Đối với bất kỳ chiến lược Marketing nào thì chiến lược Digital Marketing phải được xây dựng trên các đặc tính chi tiết của người mua. Người mua đại diện cho nhóm khách hàng trọng tâm mà doanh nghiệp bạn hướng đến bằng cách nghiên cứu, khảo sát và phỏng vấn đối tượng khách hàng mục tiêu. Để hỗ trợ đắc lực cho chiến lược Digital Marketing của bạn những gì bạn nên làm là thu thập thông tin của khách hàng, điều đó phụ thuộc rất nhiều và doanh nghiệp của bạn và có thể thay đổi tùy thuộc vào việc bạn là B2B (Business to Business) hay B2C (Business to customer) hay sản phẩm của bạn có chi phí cao hay thấp. Một số điểm bắt đầu bạn cần phải điều chỉnh chúng bằng những thông tin định lượng và những thông tin định tính.

Bước 2: Xác định mục tiêu và các công cụ Digital Marketing hiệu quả.

Mục tiêu của mọi doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận vì vậy, mục tiêu của Marketing cũng gắn liền với các mục tiêu cơ bản của kinh doanh. Cho dù mục tiêu của bạn là gì đi chăng nữa bạn cần biết cách đo nó. Bạn đo lường hiệu quả các chiến lược Digital Marketing sẽ khác nhau đối với mỗi doanh nghiệp và phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Thế nhưng, điều quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo bạn có thể làm được điều đó và các số liệu này sẽ giúp bạn điều chỉnh những chiến lược của bạn trong tương lai.

Một số công cụ sẽ giúp đạt được mục tiêu hiệu quả ví dụ như: Website bằng mã nguồn mở, SEO, SCM, Social Media Marketing, Email Marketing, Web Analytics và Content.

Bước 3: Xác định tài liệu hiện có và định giá các kênh Digital Marketing.

Khi xem xét các kênh hay các tài sản sẵn có để đưa vào chiến lược của bạn. Trước hết hãy xem xét bức tranh lớn để bạn tránh bị choáng ngợp, Allmedia đề cập đến các tài sản Digital mà thương hiệu hoặc công ty của bạn sở hữu, cho dù nó là trang web của bạn. Kênh sở hữu là những gì mà cty của bạn toàn quyền kiểm soát, điều này có thể bao gồm một số nội dung ngoài trang web mà bạn sở hữu không được lưu trữ trên website của bạn, chẳng hạn như một số Blog. Phương tiện thanh toán đề cập đến bất kỳ phương tiện hoặc kênh mà bạn chi tiền để thu hút sự chú ý từ khách hàng. Điều này bao gồm các kênh như Google Adwords, bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, quảng cáo gốc và bất kỳ phương tiện nào mà khách hàng trả tiền trực tiếp. Chiến lược DIgital Marketing của bạn có thể kết hợp yếu tố của các kênh, tất cả làm việc cùng nhau giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Bước 4 – Xác định kế hoạch cho phương tiện truyền thông 

Hình thức nội dung là điều đặc biệt trong phương tiện truyền thông, đây cũng chính là tâm điểm của chiến lược Digital Marketing. Những nội dung sẽ giúp truyền tải đến khách hàng thông điệp và chuyển đổi  khách hàng truy cập website thành khách hàng tiềm năng của bạn, nó cũng là một yếu tố tác động làm nâng cao hình ảnh của thương hiệu. Một khi nó được tối ưu hóa thì nó cũng có thể tăng được lưu lượng Traffic.

Bước 5 – Lên kế hoạch truyền thông (Earned Media)

Bước 6 – Lập kế hoạch Paid Media

Nếu bạn dùng rất nhiều tiền cho Adwords mà không thấy nhiều kết quả như mong đợi thì đã đến lúc bạn nên điều chỉnh cách tiếp cận của bạn hoặc bỏ nó để hoàn toàn tập trung vào các nền tảng khác cái mà mang lại hiệu quả tốt hơn. Nên đo lường để biết cho phí bạn bỏ ra có mang lại hiệu quả hay không để điều chỉnh (tối ưu hóa) và việc dùng Paid Media cần phải lên kế hoạch rất kỹ lưỡng với mục đích rất rõ ràng sao cho hiệu quả mang lại là tốt nhất.

Bước 7 – Kết hợp tất cả các bước lại với nhau

Bạn đã hoàn thành được kết quả và nghiên cứu những điều trên cũng sẽ là nền tảng vững chắc để tạo cho bạn một chiến lược Marketing cho riêng mình.

Bạn có thể thấy rằng, để phát triển một doanh nghiệp hay đơn giản là việc bán các sản phẩm online thì Digital Marketing là một điều không thể thiếu, và trong một thế giới văn minh, hiện đại như ngày hôm nay những hình thức càng tiện lợi cũng như có độ phủ sóng với người tiêu dùng càng cao thì độ thành công của doanh nghiệp càng lớn. Vậy nên thời đại bùng nổ của thương mại điện tử Digital Marketing là điều vô cùng cần thiết lúc này, việc sử dụng vũ khí mục tiêu của Digital Marketing như một điều hiển nhiên.

Hi vọng qua bài viết với những khái niệm cơ bản về Digital Marketing và cách sử dụng các công cụ hay phương thức truyền tải nội dung mà bạn muốn đến khách hàng của mình sao cho mang lại hiệu quả cao nhất.

Chúc các bạn thành công và đón đọc các bài viết khác về Digital Marketing.

Leave a Comment

error: Content is protected !!
Scroll to Top