Affiliate Marketing là gì? – 4 bước đơn giản cho người mới bắt đầu

Có thể bạn thường xuyên sử dụng các trang web kiếm tiền bằng Affiliate Marketing – tiếp thị liên kết  mà không nhận ra điều đó và đó là lý do tại sao nó là một trong những cách phổ biến nhất để các blogger và quản trị viên web kiếm thu nhập từ tài sản kỹ thuật số của họ. Ngành công nghiệp này hiện trị giá khoảng 12 tỷ đô la và dự kiến ​​sẽ tăng thêm ít nhất 10% nữa trong vài năm tới. Đó là một cách tuyệt vời để kiếm tiền trực tuyến mà không cần phát triển sản phẩm của riêng bạn. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người làm SEO được biết là vận hành các trang web liên kết như một người phụ trách, sử dụng các kỹ năng của họ để thúc đẩy lưu lượng truy cập mà họ có thể kiếm được hoa hồng.

Nhưng để thành công với Affiliate Marketing – tiếp thị liên kết, bạn cần hiểu nó là gì, cách bắt đầu và cách kiếm tiền từ kênh. Tin tốt là bất kỳ ai có sự hiện diện trực tuyến và có khả năng thúc đẩy lưu lượng truy cập đều có thể kiếm tiền nhờ tiếp thị liên kết bằng cách quảng cáo sản phẩm của người khác.

Hướng dẫn này sẽ giới thiệu cho bạn về tiếp thị liên kết, cụ thể là:

 • Affiliate Marketing – tiếp thị liên kết là gì?
 • Tại sao Affiliate Marketing lại phổ biến như vậy?
 • Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?
 • Các hình thức thanh toán như thế nào?
 • Các trang web liên kết phổ biến mà bạn có thể đã sử dụng.
 • Cách bắt đầu với Affiliate Marketing.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing – tiếp thị liên kết là một phương pháp quảng cáo Digital Marketing dựa trên hiệu suất, nơi các doanh nghiệp trả hoa hồng cho các chuyển đổi cho một đơn vị liên kết. Về cơ bản, một Publisher (người kiếm tiền bằng Affiliate) bằng cách quảng cáo và bán sản phẩm của người khác mà không cần giữ bất kỳ cổ phiếu nào, phải thực hiện đơn đặt hàng hoặc giao dịch với các dịch vụ khách hàng. Doanh số bán hàng được theo dõi thông qua các link liên kết để cho phép tính hoa hồng.

Tại sao Affiliate Marketing lại phổ biến như vậy?

Quyết định xem tiếp thị liên kết có phải là kênh kiếm tiền phù hợp với bạn hay không phải là một quyết định đơn giản.

Bạn là một doanh nhân am hiểu kinh doanh đang tìm kiếm một nguồn thu nhập khác? Có lẽ bạn là một freelancer đang tìm kiếm trò chơi của mình và bắt đầu kiếm nhiều tiền hơn? Có thể bạn có một hoặc nhiều trang web đang nhận được lượng truy cập đáng kể và bạn đang tìm cách kiếm tiền từ nó? Tiếp thị liên kết là một lựa chọn phổ biến đối với nhiều nhà tiếp thị và rõ ràng là tại sao:

 • Bạn có thể kiếm tiền với tiếp thị liên kết từ bất cứ đâu. Bạn có thể đang đi du lịch và làm việc trên bãi biển hoặc thậm chí ở nhà trong phòng ngủ của bạn. Miễn là bạn có kết nối internet và máy tính, bạn sẽ có thể điều hành một doanh nghiệp liên kết từ bất cứ đâu. Bạn cũng có thể làm việc theo giờ của riêng mình nếu bạn quản lý để làm cho tiếp thị liên kết mang lại thu nhập toàn thời gian.
 • Đó là một cách tuyệt vời để kiếm thu nhập thụ động. Có những cơ hội thực sự để thúc đẩy doanh số bán hàng và kiếm tiền hoa hồng ngay cả khi bạn không làm việc.
 • Sẽ có một khoản tiền lớn kiếm được từ tiếp thị liên kết nếu bạn có quyền truy cập vào một lượng khách hàng tiềm năng nhất định hoặc đã sẵn sàng để xây dựng một chiến lược tiếp thị thành công.
 • Bởi vì bạn chỉ đóng vai trò là người giới thiệu đến các doanh nghiệp khác, giới thiệu đối tượng của bạn và khuyến khích bán hàng, bạn sẽ không phải xử lý dịch vụ khách hàng.
 • Có rất ít rào cản để gia nhập và bắt đầu, thậm chí đa số hiện nay tham gia Affiliate Marketing không cần bỏ vốn. Thêm vào đó, chi phí khởi động cho một doanh nghiệp liên kết thấp. Trên thực tế, khoản đầu tư cần thiết có trọng lượng nhiều hơn về mặt thời gian hơn so với tiền bạc.
 • Nếu bạn là một SEO lành nghề và có thể xếp hạng một trang web theo các điều kiện cạnh tranh, thì lợi nhuận từ tiếp thị liên kết có thể bổ sung hoặc vượt trội hoàn toàn, trong một số trường hợp, công việc của khách hàng.

Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Tiếp thị liên kết hoạt động như một sự cộng tác giữa người bán và các nhà phân phối của nó.

Nhưng để làm rõ bất kỳ sự nhầm lẫn nào trong bối cảnh này:

Advertiser/Merchant = doanh nghiệp đang bán sản phẩm hoặc dịch vụ và người mà nhận tiền từ khách hàng.
Affiliate/Publisher (nhà phân phối) = công ty liên kết quảng bá nội dung của doanh nghiệp cho đối tượng của họ để thu hút khách hàng và được trả hoa hồng khi bán thành công (hoặc đôi khi là khách hàng tiềm năng)

Cách doanh nghiệp sử dụng Affiliate Marketing – tiếp thị liên kết như thế nào?

Các doanh nghiệp sử dụng tiếp thị liên kết như một kênh trong hỗn hợp tiếp thị của họ. Nó cho phép họ hưởng lợi (về doanh số và khách hàng tiềm năng) từ chiến lược tiếp thị và đối tượng của người khác (của đơn vị liên kết).

Các doanh nghiệp tận dụng lợi thế của kênh này khác nhau, từ những doanh nghiệp bán sản phẩm thực qua cửa hàng Thương mại điện tử đến các dịch vụ tài chính (bảo hiểm, thẻ tín dụng, v.v.) và các công cụ phần mềm SaaS cho đến các sản phẩm ảo (ví dụ như sách điện tử và các khóa đào tạo ảo). Có rất ít doanh nghiệp không thể thúc đẩy doanh số bán hàng thông qua tiếp thị liên kết. Miễn là có các nhà phân phối phù hợp để quảng bá các sản phẩm và dịch vụ.

Khi một người bán cộng tác với một đơn vị liên kết, họ sẽ cung cấp các liên kết theo dõi (để cho phép tính hoa hồng) và thường là các tài sản khuyến mại, cũng như đôi khi là các ưu đãi duy nhất (để thu hút đối tượng khách hàng) chẳng hạn như mã giảm giá.

Trong nhiều trường hợp, người bán sẽ làm việc với một mạng liên kết để thay mặt họ quản lý sơ đồ liên kết của họ để xóa nhiều quản trị viên được liên kết. Tuy nhiên, các thương hiệu lớn hơn đôi khi quản lý điều này trong nội bộ. Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này chi tiết hơn bên dưới, nhưng đối với bất kỳ người bán nào đang cân nhắc sử dụng kênh này lần đầu tiên, điều quan trọng là phải biết rằng phần lớn quy trình thường có thể được xử lý bởi một chuyên gia sẽ thiết lập và quản lý chương trình trên đại diện cho bạn, bao gồm cả việc giới thiệu các chi nhánh và thanh toán khoản hoa hồng còn nợ.

Trong hầu hết các trường hợp, người bán thanh toán cho các chi nhánh trên cơ sở hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm được thu xếp trước của mỗi lần bán hàng. Trong một số trường hợp và lĩnh vực, điều này cũng có thể (hoặc thay vì) được cung cấp trên cơ sở mỗi khách hàng tiềm năng, trong đó thanh toán được thực hiện mỗi khi khách hàng tiềm năng được tạo, bất kể nó có chuyển đổi hay không. Mô hình này rủi ro hơn đối với người bán, do đó, khoản thanh toán có thể sẽ thấp hơn.

Cách các nhà phân phối quảng bá sản phẩm và dịch vụ

Trong nhiều trường hợp, một nhà phân phối (Publisher) phải tận dụng mạng lưới của chính họ để quảng bá sản phẩm và dịch vụ theo cách phù hợp với họ.

Rốt cuộc, một nhà phân phối càng bán được nhiều thì càng có nhiều tiền cho cả hai bên.

Nhiều nhà tiếp thị và doanh nhân sẽ mở rộng phạm vi thị trường ngách và phát triển một chiến lược tiếp thị đầy đủ để kiếm được lưu lượng truy cập để quảng bá một lĩnh vực nhất định và trong trường hợp này, nó giống như bắt đầu kinh doanh từ đầu, mặc dù được thực hiện dựa trên tiềm năng thu nhập cao. Mặt khác, các blogger và những người có ảnh hưởng có thể sử dụng tiếp thị liên kết như một cách để kiếm tiền từ kênh hoặc khán giả mà họ đã xây dựng.

Sau khi đăng ký một chương trình liên kết (hoặc lý tưởng nhất là một số trong số này), các chi nhánh có thể sử dụng một số chiến thuật tiếp thị khác nhau để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến một đơn vị liên kết (trực tiếp hoặc thông qua trang web hoặc nền tảng của riêng họ) và hy vọng thúc đẩy một việc bán hàng hoặc yêu cầu.

Các kênh tiếp thị phổ biến với các nhà phân phối bao gồm:

 • SEO
 • PPC – Pay Per Click (Nhưng hãy cẩn thận đọc các điều khoản của các thỏa thuận liên kết để xem liệu đặt giá thầu trên các điều khoản \”thương hiệu\” của người bán có được phép hay không)
 • Truyền thông xã hội (đặc biệt phổ biến với những người có ảnh hưởng)
 • Tiếp thị nội dung.

Nhưng trên thực tế, nếu một đơn vị liên kết có nguồn lưu lượng truy cập chất lượng, thì tiềm năng thu nhập vẫn không đổi.

Các đơn vị liên kết thông minh sẽ xếp nhiều kênh với nhau để tăng thành công và thu nhập của họ.

Các nhà phân phối được thanh toán như thế nào?

Như đã được đề cập ở trên, có một số cách khác nhau mà các chi nhánh được thanh toán. Điều này thường phụ thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ được bán và giá trị của chúng.

Cơ cấu thanh toán chung cho các chi nhánh bao gồm:

Pay Per Sale (Phí cố định): Đây là nơi mà một khoản hoa hồng phí cố định được trả cho đơn vị liên kết mỗi khi bán được hàng, bất kể giá trị đơn hàng là bao nhiêu.

Pay Per Sale (Phần trăm):  Giá trị hoa hồng được trả là phần trăm của giá bán hoặc giá trị đơn hàng.

Trả cho mỗi khách hàng tiềm năng hoặc yêu cầu:  Một khoản phí cố định được thanh toán mỗi khi khách hàng tiềm năng đủ điều kiện hoặc yêu cầu được thực hiện.

Trả cho mỗi lần nhấp chuột: Một khoản phí cố định (nhỏ) được trả mỗi khi một lần nhấp chuột được đơn vị liên kết gửi đến trang web của người bán.

Cơ cấu thanh toán nào được sử dụng thường phụ thuộc vào từng người bán và lĩnh vực mà họ hoạt động. Trong một số trường hợp, các chi nhánh sẽ được lựa chọn các cơ cấu thanh toán khác nhau để lựa chọn và được khuyến khích tương ứng.

Các trang web liên kết phổ biến mà bạn có thể đã sử dụng

4 bước để bắt đầu với Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết 

Nhưng đủ để nói về Affiliate Marketing – tiếp thị liên kết là gì và những người khác đang sử dụng nó như thế nào. Bây giờ, bạn có thể đã sẵn sàng để bắt đầu với chiến lược tiếp thị liên kết của riêng mình và bắt đầu kiếm tiền từ tài sản hiện có của bạn hoặc khởi chạy một trang web liên kết của riêng bạn từ đầu.

Hãy xem cách bạn có thể bắt đầu trên con đường trở thành một chi nhánh thành công.

 • Bước 1 – Chọn một Niche (thị trường ngách)
 • Bước 2 – Tìm các mạng lưới liên kết hoặc chiến lược để sử dụng
 • Bước 3 – Chọn sản phẩm để quảng cáo
 • Bước 4 – Lập kế hoạch chiến lược để quảng bá các sản phẩm này.

Bước 1 – Chọn một Niche

Điều đầu tiên bạn cần làm là chọn một thị trường ngách.

Nếu bạn đã có đối tượng mà bạn muốn kiếm tiền, thì bạn đã có một khởi đầu thuận lợi cho chương trình tiếp thị liên kết của mình. Mặc dù, nếu bạn mới bắt đầu, bạn sẽ cần xác định một thị trường ngách có thể mang lại lợi nhuận như một đối tác liên kết.

Chúng tôi thường bị thu hút vào các ngách cạnh tranh cao, đơn giản là vì cơ hội. Tuy nhiên, khi bạn đang xem xét tất cả các đối thủ cạnh tranh ngoài kia, bạn thường nên tìm kiếm những thứ cụ thể hơn một chút.

Giá trị của việc tìm kiếm một thị trường ngách có lợi nhuận là khán giả trung thành. Họ gắn bó với bạn lâu dài hơn là lao đi để xem những gì sáng bóng và mới trên trang web tiếp theo.

Nhưng làm thế nào để bạn thực sự tìm thấy một thị trường ngách có lượng khán giả mà bạn có thể khai thác?

Nghiên cứu từ khóa, đó là cách tốt để bạn bắt đầu làm công việc quảng báo, giới thiệu về sản phẩm đã chọn. Việc quảng bá link tiếp thị liên kết trên các trang mạng xã hội hay trên phương tiện truyền thông phổ biến (youtube)

Bước 2 – Tìm các mạng lưới liên kết hoặc chiến lược để sử dụng

Khi bạn đã xác định được thị trường ngách của mình, bạn cần tìm một hoặc nhiều mạng liên kết hoặc chương trình liên kết.

Mạng lưới thường là trung gian giữa các nhà phân phối và người bán và một số trong số này tồn tại, nhưng cách để tìm ra những mạng lưới này thường là bắt đầu mở rộng phạm vi những người bán mà bạn muốn quảng cáo và tìm cách đăng ký các chương trình của họ.

Bước 3 – Chọn Sản phẩm để quảng cáo

Khi bạn đã tham gia một hoặc nhiều chương trình liên kết, bạn cần chọn sản phẩm để quảng bá. Các sản phẩm bạn chọn để quảng cáo phải phù hợp với chiến lược nội dung của bạn .

Bạn đã sử dụng nghiên cứu từ khóa để tìm ra một thị trường ngách tiềm năng để khởi chạy một trang liên kết. Nhưng đây cũng là một cách tuyệt vời để lập kế hoạch chiến lược nội dung vững chắc phù hợp với các sản phẩm có thể được quảng cáo từ những người bán bạn đã chọn. Chú ý đến mức độ cạnh tranh để xếp hạng và tiềm năng của bạn để thúc đẩy lưu lượng truy cập từ các nguồn khác cùng với khối lượng tìm kiếm và khoản chi trả cho đơn vị liên kết.

Bước 4 – Lập kế hoạch chiến lược để quảng bá các sản phẩm này

Khi bạn đã tìm ra những gì bạn sẽ quảng cáo, bạn cần bắt đầu thúc đẩy lưu lượng truy cập đến những người bán.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, có rất nhiều kênh khác nhau mà các nhà phân phối sử dụng để hướng lưu lượng truy cập đến các đối tác thương mại của họ. Chiến lược mà bạn thực hiện phụ thuộc vào mục tiêu và tầm nhìn của bạn.

Bạn có muốn khởi chạy một (hoặc nhiều) trang web liên kết thích hợp cụ thể về cơ bản hoạt động như một kênh cho người bán mà bạn yêu cầu hoa hồng không? Hay bạn muốn xây dựng thương hiệu?

Với kế hoạch phù hợp, SEO là điều không cần phải bàn cãi, với lưu lượng truy cập ngoài kia mà bạn không phải trả tiền cho mỗi nhấp chuột. Mặt khác, PPC có thể làm việc cho một số ngách nhưng không hiệu quả cho những nơi khác; bạn cần đảm bảo rằng bạn đang cân nhắc cẩn thận chi phí nhấp chuột và tỷ lệ chuyển đổi của mình thành doanh số bán hàng cho người bán. Nếu không, bạn có thể thấy việc bỏ tiền để trả cho hoạt động PPC sẽ không mang lại lợi nhuận thậm chí là thua lỗ. Tiếp thị xã hội và nội dung thường đi cùng với một chiến lược SEO vững chắc và Email Marketing có thể là một cách tuyệt vời để thúc đẩy doanh số bán hàng lặp lại từ những người dùng trước nếu bạn có thể xây dựng quy trình tạo đăng ký.

Cuối cùng, Affiliate Marketing – tiếp thị liên kết có thể là một kênh sinh lợi cho cả người bán và nhà phân phối, và ngành này chỉ đang phát triển.

Cho dù bạn đang muốn có thêm một công việc phụ để kiếm thêm một chút thu nhập vào mỗi tháng hay khởi chạy một nền tảng tăng trưởng nhanh để khiến nó trở thành một lĩnh vực phát triển như vũ bão, thì đó là một kênh bạn không thể bỏ qua và là kênh trung tâm của các kênh khác nhau , từ SEO và tiếp thị nội dung đến PPC.

Qua bài viết, mình hi vọng các bạn đã hiểu phần nào về Tiếp thị liên kết và có thể khởi đầu với hình thức kiếm tiền này.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

error: Content is protected !!
Scroll to Top