10 kỹ năng Marketing hiện đại bạn cần phải hoàn thiện

Những kỹ năng nào làm nên thành công của một nhà tiếp thị? Tuy nhiên bạn trả lời câu hỏi đó, có một điều chắc chắn – đó là một câu trả lời khác với câu bạn đưa ra cách đây 5 năm. Ngành công nghiệp tiếp thị sống trong một trạng thái phát triển không ngừng. Các xu hướng và công nghệ mới xuất hiện thường xuyên và nhanh chóng thay đổi cách chúng ta tương tác với khách hàng và khách hàng tiềm năng.

Hôm nay, chúng ta cùng xem xét các kỹ năng thiết yếu nhất mà các nhà tiếp thị hiện đại phải có để bắt kịp với bối cảnh tiếp thị hiện tại. Cho dù bạn là giám đốc Marketing đang cố gắng xây dựng một nhóm đa dạng hơn hay là một nhà tuyển dụng đang tìm kiếm người làm thuê hoàn hảo — thì đây là những kỹ năng tiếp thị hàng đầu cần để ý.

Để thuận tiện cho bạn, chúng tôi đã chia danh sách này thành hai loại riêng biệt – kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Hãy vào đó!

Kỹ năng cứng hàng đầu cho nhà tiếp thị B2B

Thuật ngữ “kỹ năng cứng” đề cập đến các kỹ năng cụ thể và có thể dạy được — những thứ như viết, toán, thông thạo ngôn ngữ hoặc đánh máy. Không giống như các kỹ năng mềm mà chúng ta sẽ xem xét tiếp theo, các kỹ năng cứng là hữu hình và có thể định lượng được. Dưới đây là một số kỹ năng khó có liên quan trực tiếp đến thành công trong tiếp thị B2B:

1. Phân tích dữ liệu.

Tiếp thị theo hướng phân tích dữ liệu đã trở thành một thành phần thiết yếu của tăng trưởng kinh doanh. Trên thực tế, 64% giám đốc điều hành tiếp thị “hoàn toàn đồng ý” rằng tiếp thị dựa trên dữ liệu là yếu tố quan trọng để thành công trong nền kinh tế toàn cầu siêu cạnh tranh.

Cho dù bạn làm việc trong lĩnh vực tạo nội dung, tiếp thị sản phẩm hay tạo khách hàng tiềm năng, bạn phải có khả năng đo lường và phân tích các chiến dịch của mình bằng cách sử dụng các chỉ số và điểm dữ liệu cụ thể. Không có gì ngạc nhiên khi các kỹ năng cứng về dữ liệu và tiếp thị là những kỹ năng được các công ty tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2019 theo một báo cáo gần đây của LinkedIn ( nguồn ).

Tất nhiên, không phải mọi nhà tiếp thị sẽ là một bậc thầy về phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, tất cả các nhà tiếp thị hiện đại phải nắm chắc các công cụ và số liệu khác nhau có thể theo dõi và phân tích các sáng kiến ​​tiếp thị của họ .

Mẹo : Khi nộp đơn cho các công việc tiếp thị, hãy đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn có tham chiếu cụ thể đến các chỉ số thành công. Thay vì nói, “Tôi đã cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web kinh doanh của công ty thông qua các sáng kiến ​​SEO khác nhau,” hãy nói, “Các sáng kiến ​​SEO của tôi đã dẫn đến tăng trưởng 70% lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web kinh doanh của công ty, hàng năm”.

2. Viết và tạo nội dung.

Tiếp thị nội dung là một phần cơ bản của bất kỳ tổ chức tiếp thị toàn diện nào. Hãy xem xét các thống kê sau:

  • 47% người mua B2B sử dụng 3-5 phần nội dung trước khi tương tác với nhân viên bán hàng (Content Marketing).
  • 84% người mong đợi thương hiệu sản xuất nội dung (Thương hiệu).
  • 91% các nhà tiếp thị B2B cho biết họ sử dụng tiếp thị nội dung trong chiến lược tổng thể của mình.

Thật dễ hiểu tại sao 23% bộ phận tiếp thị xác định việc tạo và quản lý nội dung là kỹ năng mong muốn nhất của họ. Không giống như các kỹ năng tiếp thị khác, viết hiệu quả là một kỹ năng riêng biệt của con người không thể tự động hóa được.

Có thể bạn đang nghĩ, có rất nhiều vị trí tiếp thị không liên quan trực tiếp đến việc tạo nội dung. Mặc dù điều đó có thể đúng, nhưng kỹ năng viết tốt là điều cần phải có ở bất kỳ vị trí tiếp thị nào.

Có lẽ bạn không viết bài đăng trên blog hoặc sách vở, nhưng bạn gửi email, tạo bài đăng trên mạng xã hội hoặc trả lời tin nhắn của khách hàng. Bất kể vai trò hoặc chức năng công việc, một nhà tiếp thị phải có khả năng truyền đạt hiệu quả các ý tưởng và dịch vụ của họ.

3. SEO

Khách hàng hiện đại tiến hành hầu hết các hoạt động kinh doanh trực tuyến – cho dù họ đang nghiên cứu sản phẩm và nhà cung cấp tiềm năng hay chỉ đơn giản là tìm kiếm một phần nội dung. Kết quả là, SEO đã trở nên ăn sâu vào gần như mọi sáng kiến ​​tiếp thị kỹ thuật số.

SEO không còn là một chuyên môn cho một hoặc một số thành viên trong nhóm xử lý – tất cả các nhà tiếp thị phải có hiểu biết cơ bản về các phương pháp hay nhất về SEO để giúp thu hút khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google.

4. Phương tiện truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi cách mọi người tương tác với thương hiệu trực tuyến. Sau đó, nó đã thay đổi cách các nhà tiếp thị giao tiếp với đối tượng mục tiêu của họ. Các nhà tiếp thị sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để hoàn thành một số mục tiêu, từ xây dựng thương hiệu đến tạo khách hàng tiềm năng và tăng trưởng doanh thu.

Hầu hết các nhóm tiếp thị đều có một nhóm truyền thông xã hội chuyên dụng — nhưng điều quan trọng là tất cả các chuyên gia tiếp thị phải hiểu cách sử dụng hiệu quả truyền thông xã hội. Các nền tảng như Twitter, Facebook và LinkedIn cho phép các nhà tiếp thị kết nối mạng, tương tác với khách hàng và chia sẻ nội dung có giá trị. Không phải ai cũng sẽ là chuyên gia — nhưng không còn chấp nhận được việc quên đi sức mạnh của mạng xã hội.

5. Trình độ công nghệ

Công nghệ tiếp tục thay đổi cách các nhà tiếp thị hoạt động hàng ngày. 55% các công ty B2B sử dụng tự động hóa tiếp thị như một phần của chiến lược của họ. Và, tự động hóa tiếp thị chỉ là một trong nhiều công cụ mà các nhà tiếp thị sử dụng – các ví dụ khác bao gồm phân tích trang web, công cụ quản lý truyền thông xã hội, nền tảng tiếp thị qua email, v.v.

Tất cả các nhà tiếp thị, bất kể vai trò của họ, sẽ sử dụng một hoặc một số công nghệ mỗi ngày. Các chuyên gia tiếp thị thường sẽ học những công cụ này trong suốt quá trình thực hiện, nhưng các chuyên gia tiếp thị nên có hiểu biết vững chắc về cách sử dụng công nghệ cùng với công việc họ làm thủ công.

Kỹ năng tiếp thị mềm hàng đầu

“Kỹ năng mềm” khó định lượng hơn kỹ năng cứng. Chúng bao gồm các thuộc tính cá nhân như tính trung thực, khả năng lãnh đạo, đạo đức làm việc, v.v. Mặc dù các kỹ năng mềm ít cụ thể và dễ dạy hơn các kỹ năng cứng, nhưng chúng thường thể hiện nhiều hơn về cách một nhà tiếp thị sẽ thực hiện trong một vai trò nhất định. Hãy cùng xem xét một số kỹ năng mềm hàng đầu mà một nhà tiếp thị B2B có thể có:

1. Tính linh hoạt

Các nhà tiếp thị hiện đại phải liên tục nhận các nhiệm vụ và trách nhiệm mới để phản ứng với sự thay đổi của thị trường. Vai trò của một thành viên trong nhóm khi họ mới gia nhập nhóm thường rất khác sau một năm – hoặc thậm chí vài tháng sau đó.

Trên giấy tờ, một ứng viên có thể hoàn toàn phù hợp cho một vai trò, nhưng nếu họ không thể nhanh chóng thích ứng với những phát triển nhanh chóng của thị trường, họ sẽ không thể thành công ở vị trí này. Tăng trưởng là yếu tố quan trọng để thành công trong tiếp thị – và các nhà tiếp thị nên có khả năng tự nhiên để bỏ lại các phương pháp cũ và chọn các chiến thuật mới khi đang di chuyển.

2. Trực giác

Như đã thảo luận trước đây, phân tích dữ liệu sẽ thúc đẩy phần lớn các sáng kiến ​​tiếp thị hiện đại. Tuy nhiên, các nhà tiếp thị chắc chắn gặp phải tình huống mà họ không có dữ liệu cần thiết để đưa ra quyết định. Trong những trường hợp này, bản năng và trực giác thường là thứ ngăn cách giữa quyết định đúng và quyết định sai. Các nhà tiếp thị biết khi nào nên tin tưởng vào bản lĩnh của mình và hành động là tài sản quý giá đối với bất kỳ đội nào.

Không giống như các kỹ năng mềm khác, trực giác có thể được cải thiện và điều chỉnh bằng kinh nghiệm. Khi các nhà tiếp thị tìm hiểu thêm về đối tượng mục tiêu và ngành của họ, họ sẽ có nhiều góc nhìn hơn để sao lưu bản năng ruột của mình. Nhưng nếu các nhà tiếp thị thiếu tự tin để tin tưởng vào đánh giá của chính họ, họ sẽ không đưa ra được các quyết định nhanh chóng cần thiết cho một số sáng kiến ​​tiếp thị.

3. Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc được định nghĩa bởi khả năng tự nhiên của một người trong việc nhận biết, hiểu và quản lý cảm xúc của chính họ – và khả năng hiểu và ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác. Đó là một trong những kỹ năng tiếp thị vô hình nhưng quan trọng nhất mà một nhân viên có thể có. Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây cho thấy trí tuệ cảm xúc là yếu tố dự đoán mạnh nhất về hiệu suất và chiếm 58% thành công trên tất cả các loại công việc.

Trí tuệ cảm xúc đặc biệt quan trọng trong tiếp thị. Các nhà tiếp thị có trí tuệ cảm xúc mạnh mẽ có thể nhận ra điều gì khiến khách hàng chú ý, điều gì làm họ thích thú hoặc thất vọng và cuối cùng là điều gì thúc đẩy họ mua hàng.

Các nhà tiếp thị thông minh về cảm xúc cũng có thể đồng cảm và liên hệ với khách hàng, điều này có thể góp phần tạo ra thông điệp có tác động hơn.

4. Hợp tác (làm việc đội nhóm)

Một nhóm tiếp thị mạnh không bao gồm một nhóm các cá nhân với các mục tiêu độc lập. Thay vào đó, thành công trong hoạt động tiếp thị dựa vào các thành viên trong nhóm làm việc cùng nhau để hoàn thành các mục tiêu chung và đạt được sự tăng trưởng kinh doanh chung.

Một nhà tiếp thị thành công có mối quan hệ chuyên nghiệp chặt chẽ với các đồng nghiệp của họ – họ quan sát phương pháp của các thành viên trong nhóm, chia sẻ ý tưởng, yêu cầu phản hồi và đưa ra hỗ trợ trong các tình huống khó khăn. Và, các nhà tiếp thị có kỹ năng hợp tác mạnh mẽ sẽ phát triển sự hiểu biết sâu sắc về cách vai trò của chính họ phù hợp với bức tranh toàn cảnh hơn của nhóm tiếp thị.

5. Tính tò mò

Tầm quan trọng của đạo đức khi làm việc thì không cần phải nói – nhưng sự tò mò là một phẩm chất quan trọng không kém thường bị bỏ qua. Để tăng trưởng bền vững, bạn phải tiếp thu các kỹ năng và thông tin tiếp thị mới theo thời gian và họ chỉ có thể làm được điều đó nếu họ thực sự tò mò về ngành và con đường sự nghiệp của họ.

Các nhà tiếp thị tò mò không chỉ tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Họ mạo hiểm bên ngoài vùng an toàn của mình, nghiên cứu các xu hướng của ngành, quan sát các đối thủ cạnh tranh và thường đưa ra những ý tưởng mới nhất hoặc độc đáo nhất. Các nhà tiếp thị với tính tò mò tự nhiên luôn tìm kiếm những điều mới để học hỏi và những cách mới để cải thiện. Điều này làm cho chúng trở thành một tài sản quý giá cho bất kỳ nhóm tiếp thị nào.

Những bài học rút ra chính về các kỹ năng tiếp thị hàng đầu

Chúng tôi không nói rằng tất cả các nhà tiếp thị phải thành thạo danh sách đầy đủ các kỹ năng tiếp thị ở trên. Điểm mạnh và điểm yếu là điều đương nhiên. Một nhóm tiếp thị tuyệt vời không phải toàn những nhân viên giống hệt nhau. Thay vào đó, các nhóm tiếp thị thành công bao gồm những cá nhân có điểm mạnh và điểm yếu kết hợp với nhau để tạo thành một đơn vị hoàn chỉnh.

Tiếp thị giống như sự vận dụng từ tư duy, hiểu biết về con người, cảm xúc con người, hành vi thói quen của con người để có thể kết nối với những người được coi là khách hàng tiềm năng. Bản thân các nhà tiếp thị cần trang bị tất cả những kỹ năng này để mang lại những giá trị tốt đẹp nhất đến với khách hàng của mình. Bản chất của việc này là sự thấu hiểu khách hàng, kết nối với khách hàng để giải quyết càng nhiều các vấn đề của họ gặp phải càng tốt, từ đó họ sẽ tin tưởng và trả công xứng đáng cho những nhà tiếp thị xuất chúng.

Leave a Comment

error: Content is protected !!
Scroll to Top